• หลั่งนอกหลังจาก ประจำเดือนหมด 1 วัน รอบเดือนคลาดเคลื่อน ท้องไหม

  •  mayrapeeporn
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ ดิฉันเป็นประจำเดือนวันที่ 9 มีนาคม จนถึงวันที่ 17  ระยะเวลาทั้งหมด 8 วัน และในวันที่ 17 ได้มีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกัน แต่ใช้วิธีหลังนอก และวันที่ 18 ก็ได้มีเพศสัมพันธ์เช่นเดียวกัน โดยใช้วิธีหลั่งนอก อยากทราบว่ามีโอกาสที่จะตั้งครรภ์มากน้อยเพียงใด เป็นไปได้ไหมคะ ที่จะมีการตกไข่เลยในช่วงหลังหมดประจำเดือนเพียงแค่วันเดียว แต่ตอนนี้มีอาการคัดตึงเเละเจ็บเต้านมมา 2 -3 วันพร้อมมีตกขาว อยากทราบด้วยว่าเป็นอาการตกไข่รึเปล่าคะ ขอบคุณนะคะคุณหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ mayrapeepor

    การมีเพศสัมพันธ์โดยที่ไม่ได้มีการป้องกัน (Unprotected intercourse) ถ้าตรงกับช่วงที่มีการตกไข่ จะเพิ่มโอกาสมากขึ้นที่อาจทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ค่ะ ถ้ามีรอบประจำเดือนมาสม่ำเสมอ ทุก 28 วัน ส่วนมากไข่ตกช่วงวันที่ 14-15 แต่มักจะคากการณ์เป็นช่วงมากกว่า นับจากวันแรกของการมีประจำเดือนรอบก่อนมา 9-18 วัน ถือว่าเป็นช่วงที่มีโอกาสเกิดการตกไข่ได้ ดังนั้นถือว่ามีความเสี่ยงอยู่เเต่อาจน้อยกว่าช่วงตรงกลางรอบเดือนค่ะ

    ดังนั้น เเนะนำให้สังเกตอาการค่ะ ถ้ารอบเดือนมาไม่ตรงตามรอบที่ควรจะเป็นอาจต้องตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ร่วมด้วยค่ะ

    ส่วนการหลั่งนอก ถือว่าเป็นวิธีที่อาจทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้สูงค่ะ เนื่องจากอาจมีตัวอสุจิปนอยู่ในสารคัดหลั่งที่ไม่ใช่น้ำอสุจิโดยตรงได้เล็กน้อย ดังนั้นถ้าตรงกับช่วงการตกไข่ด้วย อาจต้องระวังมากขึ้นค่ะ

    ส่วนการที่มีอาการคัดตึงเต้านม ตกขาว อาจเกิดจากการเปลี่ยนเเปลงของฮอร์โมนทั่วไปตามรอบเดือนหรือช่วงใกล้เวลาตกไข่ก็ได้ หรืออาจเป็นอาการทั่วไปที่ไม่มีความจำเพาะก็ได้เช่นกัน แต่ถ้ารอบเดือนห่างออก เลือดออกกระปริบกระปรอย ร่วมกับอาการนี้ อาจต้องระวังเรื่องการตั้งครรภ์ด้วยค่ะ