• ประจำเดือนมาช้าไป 8 วัน ตรวจการตั้งครรภ์ก็ยังไม่ท้อง สามารถเชื่อผลได้เลยไหม

  •  KOOKKY
    สมาชิก
    รบกวนสอบถามคุณหมอค่ะ ประจำเดือนมาครั้งล่าสุด9กพ. คำนวนวันไข่ตกไว้ที่23-24กพ.ค่ะ จากนั้นมาถึงตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มาค่ะขาดไปประมาณ8วัน (ปกติรอบเดือน28-30วันค่ะ) ลองใช้เครื่องตรวจเเล้วขึ้นขีดเดียวและไม่มีอาการคนท้องเลย นอกจากฉี่บ่อยขึ้น แบบนี้จะมีโอกาสตั้งครรภ์มั้ยคะ? หรือสามารถไปตรวจเลือดเช็คผลได้เลยมั้ยคะจะทราบ100%มั้ย? ลุ้นมากค่ะกลัวจะมโนจนทำให้ประจำเดือนคลาดเคลื่อนไปเองค่ะ
    KOOKKY  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ KOOKKY

    อาการของการตั้งครรภ์ได้แก่

    -ประจำเดือนมาช้า

    -คัดตึงเต้านม

    -คลื่นไส้ อาเจียน

    -ปัสสาวะบ่อย

    -อารมณ์เปลี่ยนแปลง

    ซึ่งอาการเดียวที่จำเพาะเจาะจงต่อการตั้งครรภ์คือการที่มีประจำเดือนมาช้า ร่วมกับมีประวัติมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ได้ป้องกันในเดือนที่ผ่านมา รอบเดือนปกติจะอยู่ประมาณ 22-35 วัน ถ้ามาเกินนี้จึงจะถือว่าช้า

    ประจำเดือนไม่มา อาจมีสาเหตุได้จาก

    -การตั้งครรภ์

    -โรคประจำตัวเช่นโรคไทรอยด์ มีถุงน้ำในรังไข่

    -ความเครียด

    ถ้าสงสัยภาวะตั้งครรภ์สามารถซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้นได้ที่บ้าน ให้ผลบวกหลังปฏิสนธิ 10-14 วัน ถ้าตรวจให้ผลลบ แต่ประจำเดือนก็ยังไม่มา แนะนำไปที่รพ.เพื่อตรวจเช็กอีกครั้ง ถ้าตรวจปัสสาวะแล้วยังไม่พบการตั้งครรภ์ แต่มีโอกาสเป็นไปได้สูง แพทย์อาจทำการตรวจค่าฮอร์โมนที่จะพบสูงในคนตั้งครรภ์จากในเลือด หรือทำอัลตราซาวน์หน้าท้องหรือช่องคลอดดูว่ามีหัวใจเด็กหรือไม่ร่วมด้วย ผลจากการตรวจอันใดอันหนึ่งคงไม่สามารถบอกได้ 100% แพทย์อาจจะต้องทำการตรวจหลายๆอย่างร่วมกับดูจากประวัติด้วยค่ะ

    สังเกตอาการถ้ามีปวดหน่วงท้องน้อย มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอดมากผิดปกติที่ลักษณะไม่เหมือนประจำเดือน ควรรีบไปพบแพทย์ทันที เพราะอาจเป็นผลแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ได้