• กินยาคุมกำเนิดแผงแรก มีเลือดออกตั้งแต่ 19-30 ตอนนี้กินแผงที่ 2 แต่ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  Nuanjan1
    สมาชิก
    มีพสพ.แบบไม่ป้องกันหลังจากปจด.หมดไป7วันคะ และได้กินยาคุมแผงที่2เม็ดที่5คะ เป็นยาคุมแบบ28เม็ด เนื่องจากกินยาคุมเพื่อปรับฮอร์โมนให้ประจำเดือนมาปกติ ในแผงแรกปจด.มาในช่วงที่กินยาตัวฮอร์โมนเม็ดที่15 ปจด.มาตั้งแต่วันที่ 19-30/09 มีพสพ.วันที่7คะ มีพสพ.แบบสอดใส่แบบแปปเดียว ไม่มีการใช้ถุง อยากทราบว่ามีโอกาสตั้งครรภ์มากหรือน้อยแค่ไหนคะ ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา

     สวัสดีค่ะ คุณ Nuanjan1,

                        หากได้ทานยาคุมกำเนิดแผงที่ 2 ต่อจากแผงแรกอย่างถูกต้อง คือเมื่อทานครบ 28 เม็ดแล้ว ก็ได้เริ่มทานแผงใหม่ต่อทันที และหากที่ผ่านมาได้ทานยาอย่างถูกต้อง คือทานยาทุกวัน ไม่มีวันที่ลืมทาน ทานยาในเวลาใกล้เคียงกันของแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหรือท้องเสีย ยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ดังนั้น โอกาสในการตั้งครรภ์จึงถือว่าน้อยมาก

                         สำหรับการมีเลือดออกในช่วงวันที่ 19-30 ซึ่งกำลังทานยาคุมเม็ดที่เป็นฮอร์โมนอยู่นั้น น่าจะเป็นอาการเลือดออกกะปริดกะปรอย ที่เกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดได้ โดยเฉพาะยาคุมกำเนิดชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ แต่โดยส่วนใหญ่ เมื่อทานยาต่อเนื่องไปซัก 1-2 แผง อาการเลือดออกกะปริดกะปรอยจะค่อยๆ ลดน้อยลงจนหายไป

                       ดังนั้น หากในแผงที่ 2 แผงนี้ ไม่ได้มีเลือดออกมาอีก ก็ถือว่าปกติดีค่ะ สำหรับประจำเดอืน ปกติควรจะมาในช่วงการทานยาเม็ดที่ 23-26 ดังนั้นควรรอให้ทานถึงเม็ดดังกล่าวก่อนค่ะ

    Nuanjan1  Nuanjan1
    สมาชิก
    แต่เลือดมาเยอะมากคะ และยังปวดท้องมากๆ เหมือนกับประจำเดือนมาเลยคะ

    หากในแผงที่ 2 แผงนี้ ไม่ได้มีเลือดออกมาอีก ก็ถือว่าปกติดีค่ะ