• หลังรับประทานยาคุมฉุกเฉิน มีเลือดออกกระปริดกระปรอยจากช่องคลอด จะท้องไหม

  •  Saharat Junsing
    สมาชิก
    จากวันก่อนที่ได้ถามไป มี พสพวันที่ 5 มีค แต่ถุงยางแตกหลั่งใน ปจด แฟนผมมาวันที่25กพ และ หลังจากถุงยางแตกได้กินยาคุมฉุกเฉินเลย และได้ทานอย่างถูกต้อง หลังจากนั้น 1อาทิตย์ มีเลือดกระปริบกระปรอย วันที่21 22 มีค มีเลือดใหลกระปริบกระผ ปรอย สีแดง วันที่24มีค ก็มีเหมือนกัน แล้วแฟนผมก็รู้สึกแสบท้องไม่ทราบว่าเกิดจากอะไร วันที่21มีค และ22มีค ได้ทำการตรวจครรภ์ ได้ขึ้น1 ขีด แฟนผมจะท้องไหมครับ และเป็นอะไรมากไหม เลือดวันที่21 สีแดง 22สีน้ำตาล ประมาณเหรียญ5 24สีแดง ประมาณเหรียญ5 และมีกลิ่นคาว เหม็นมาก
    Saharat Junsing  Saharat Junsing
    สมาชิก
    เพิ่มเติมครับ ตรวจณ ตอนนี้วันที่25 ขีดเดียว
    Saharat Junsing  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Saharat Junsing

    การรับประทานยาคุมฉุกเฉิน คือการป้องกันการตั้งครรภ์หลังมีเพศสัมพันธ์ ควรรับประทานยาภายใน 72 ชั่วโมง เป็นวิธีที่ไม่แนะนำให้ใช้ในกรณีปกติเนื่องจากมีประสิทธิภาพน้อยกว่าวิธีอื่นคืออยู่ที่ประมาณ 85-95% และมีผลข้างเคียงได้มากเช่น

    -เลือดออกกระปริดกระปรอยทางช่องคลอด

    -ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน

    -คลื่นไส้

    -คัดตึงเต้านม

    จากเหตุการณ์ที่เล่ามานั้น อาจจะเป็นเลือดออกกระปริดกระปรอยจากผลของยาคุมฉุกเฉินก็ได้ หรือสาเหตุอื่นๆเช่น การติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองในแท้ หนองในเทียม การมีเนื้องอกมดลูก มะเร็งที่ระบบสืบพันธุ์เพศหญิง  แต่ในกรณีนี้ที่เป็นไปได้มากที่สุดคือผลข้างเคียงจากยาคุมฉุกเฉินค่ะ

    อาการแสบท้องนั้นไม่ได้เป็นอาการที่บ่งบอกว่าตั้งครรภ์ค่ะ

    แนะนำว่าให้สังเกตรอบเดือนครั้งถัดไปว่ามาตามปกติหรือไม่ ปกติรอบเดือนควรอยู่ที่ 22-35 วันนับจากเดือนก่อน ถ้ามาช้ากว่านี้ถือว่าช้า และสังเกตว่าเลือดออกกระปริดกระปรอยนั้นดีขึ้นหรือไม่ ถ้าไม่ดีขึ้น ร่วมกับปวดหน่วงท้องน้อย ประจำเดือนมาช้า มีตกขาวสีและกลิ่นผิดปกติออกมาร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์ เพื่อหาสาเหตุค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดมีเพศสัมพันธ์ และไม่ควรซื้อยาปรับฮอร์โมนอะไรมากินเองค่ะ