• ถูกสุนัขข่วนมา สิบเจ็ดวัน สุนัขไม่เสียชีวิตตอนนั้นเพิ่งมาเสียชีวิตหลังจากนั้นเดือนสองเดือนเป็นอะไรไหมคะกลัวเป็นโรค

  •  Purichaya Janthanoi
    สมาชิก
    ตอนที่สุนัขข่วนเราผ่านมา17วัน (นับตั้งแต่วันที่โดนข่วนนะคะ) น้องไม่เสีย ถ้าน้องมาเสียตอน1หรือ2เดือนหลังจากวันที่โดนข่วนแล้ว แสดงว่าในตอนนั้นน้องเป็นโรคพิษสุนัขบ้ามั้ยคะ เรามีโอกาศติดโรคพิษสุนัขบ้ามั้ยคะ ไม่สบายใจเลยค่ะ

    สวัสดีคะคุณ Purichaya Janthanoi

    หลักการในการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า มีดังนี้ค่ะ

    ถ้าเคยฉีด มาก่อนแล้ว สามเข็ม ให้ฉีดกระตุ้น หนึ่งเข็มไม่เกิน หกเดือน เกินหกเดือนฉีดสองเข็ม ไม่มีความจำเป็นต้องฉีด RIG  ไม่ต้องฉีดเลยค่ะ ห้ามฉีด

    ถ้าไม่เคยฉีดมาก่อนแนะนำฉีด ดังนี้

    การฉีดเข้ากล้าม 0.5 cc 5 เข็ม ตามวันนัด

    การฉีดเข้าใต้ผิวหนัง 0.1 cc 2 เข็ม ทั้งหมด 4 ครั้ง เท่ากับ 8 เข็ม

    การฉีด RIG มีความจำเป็นถ้า แผลมีเลือดออก ถูกกัดที่หน้า มือ เท้า หรือ บริเวณที่มีเส้นเลือดมาก ฉีดตามน้ำหนักตัวค่ะ

    Purichaya Janthanoi  Purichaya Janthanoi
    สมาชิก
    ฉีดวัคซีนครบสามเข็มแล้วค่ะเหลืออีก1 หนูอยากได้คำตอบตรงนี้ค่ะแพทย์ สุนัขข่วนผ่านมา17วันน้องไม่เสีย ถ้าน้องมาเสียตอน1หรือ2เดือนหลังจากวันที่โดนข่วนแล้ว แสดงว่าในตอนนั้นน้องเป็นโรคพิษสุนัขบ้ามั้ยคะ เรามีโอกาศติดโรคพิษสุนัขบ้ามั้ยคะ หนูอยากได้คำตอบตรงนี้ค่ะคุณหมอ😅
    Purichaya Janthanoi  Purichaya Janthanoi
    สมาชิก
    รบกวนคุณหมอตอบด้วยนะคะขอบคุณค่ะ 🙏