• มีแผลในปาก รูกสึกปวดจุกๆที่คอ ระคายเคืองลิ้น จะอันตรายไหม ตรวจแล้วไม่เป็นเอดส์หรือซิฟิลิส

  • สวัสดีครับ ขอคำปรึกษาคุณหมอ ผมมีอาการระคายเคืองที่เยือบุในช่องปาก ระหว่างใต้ฟันกรามซีสุดท้าย(ตามรูปที่วงกลม) ปวดแบบจุกๆที่ลำคอ ระคายเคืองที่ใต้ลิ้นเหมือนมีก้อนเนื้ออยู่ใต้ลิ้น และมีอาการบวมที่เหงือกฟันกรามซี่สุดท้ายทั้งสองข้าง ทรมานมาก ไปปรึกษาคุณหมอที่ รพ. ก็หาโรคไม่เจอ พบแต่ว่ามันมีอาการบวม อักเสพ ไม่รู้เกิดจากสาเหตุอะไร แต่ก่อนหน้านี้ผมเครียดกลัวจะเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ แต่ได้ทำการตรวจเลือด HIV จำนวน 3 ครั้ง ครั้งที่หนึ่งหลังเสี่ยง 28 วัน ครั้งที่ 2 หลังเสี่ยง 49 วัน ที่ รพ.ประจำจังหวัด และครั้งที่ 3 หลังเสี่ยง 56 วัน ที่คลีนิคนิรนาม สภากาชาดไทย ตรวจทั้ง HIV และ ซิฟิลิส ผลเป็นลบทั้งหมด  อยากทราบว่า อาการที่เกิดขึ้นเป็นเพราะความเครียดและกังวลไหมครับ ตอนนี้เข้า- ออก รพ.บ่อยมากเนื่องจากมีความกังวล จะเป็นโรคต่างๆ ผมจำเป็นต้องไปตรวจทั้งสองโรคที่หลังเสี่ยง 90 วันอีกครั้งไหมครับ  ภาพอาการตามรูปครับ ขอบพระคุณมากครับ

    https://www.picz.in.th/jackko1554

    https://www.picz.in.th/image/23.KSKkRW

    แจ๊คโก้ จิ๊กโก๋หลวง  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณแจ๊คโก้ จิ๊กโก๋หลวง

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ตุ่มร้อนใน มักมีอาการเจ็บปวด มีตุ่มหนองร่วมด้วย

    -การใช้ยาสีฟันและน้ำยาบ้วนปากที่มีฤทธิ์ระคายเคืองมาก

    -การติดเชื้อไวรัส เชื้อรา หรือเชื้อแบคทีเรีย

    -การขาดวิตามินหรือแร่ธาตุบางชนิด เช่น วิตามินบี 12 สังกะสี กรดโฟเลต และธาตุเหล็ก

    -บาดแผลจากการบาดเจ็บ เช่นการไปกัดโดน

    -ต่อมน้ำลายบริเวณใต้ลิ้นมีการฉีกขาดหรือมีถุงน้ำเกิดขึ้น

    -เนื้องอกภายในช่องปากหรือบริเวณลิ้น

    สัญญาณอันตรายที่อาจบอกว่าเป็นมะเร็งในช่องปากหรือที่ลิ้นเช่น มีฝ้าสีขาวหรือสีแดงบนลิ้นที่ไม่หายไป เจ็บคอเรื้อรัง ปากชา เจ็บเมื่อกลืนอาหาร เลือดออกที่ลิ้นโดยไม่ทราบสาเหตุ เกิดก้อนที่ลิ้นขึ้นมาอย่างชัดเจน หากมีอาการดังกล่าวควรรีบไปพบแพทย์

    จากลักษณะก้อนในรูปอาจคล้ายกับมีถุงน้ำหรือเนื้องอกบริเวณเหงือกด้านใน แนะนำพบทันตแพทย์หรือแพทย์ด้านหู คอ จมูก เพื่อดูรอยโรคจริงอีกครั้ง หากแพทย์ไม่แน่ใจการวินิจฉัย อาจมีการตัดชิ้นเนื้อไปตรวจ

    ควรกลับไปตรวจทั้งสองโรคหลังเสี่ยงที่ 90 วันเพื่อยืนยันผลค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หากปวดมากสามารถรับประทานยาแก้ปวด ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อน รับประทานอาหารอ่อนๆ ไม่ควรไปกัดหรือโดนบริเวณแผล ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง เพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยที่แน่นอน