• หลังจากมีเพศสัมพันธ์ 5 วัน ยังมีแผลที่อวัยวะเพศ และแสบเวลาปัสสาวะ ใช้ยาอะไรรักษา

  •  Utumporn Earn
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์กับแฟนผ่านมา5วันแล้วคะ หลังมีเพศสัมพันธ์กันก็เริ่มปวดแสบที่อวัยวะเพศ และตอนนั้นก็ปวดปัสสาวะ เลยไปเข้าห้องน้าม ตอนปัสสาวะรุ้สึกแสบมากๆคะ อยากถามหมอว่าอาการแบบนี้จะหายภายในกี่วันคะ แล้วมียาอะไรรักษาเราให้หายหรืออาการดีขึ้นบ้างคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Utumporn Earn,

                 อาการปวดแสบที่อวัยวะเพศ และแสบเมื่อโดนปัสสาวะดังกล่าว อาจเกิดจาก

                 1. การมีแผลถลอกของเยื่อบุจากการถูกเสียดสีที่รุนแรง อาจทำให้มีอาการแสบ หรือเจ็บได้เล็กน้อย แต่จะเกิดทันทีหลังจากมีเพศสัมพันธ์ หากผ่านมา 5 วันแล้วเพิ่งเกิดอาการ ก็ไม่น่าใช่

                   2. เริมที่อวัยวะเพศ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ติดจากเชื้อไวรัส Herpes simplex virus โดยเริ่มแรกจะมีลักษณะเป็นตุ่มน้ำใส อาจมี 1 ตุ่มหรือหลายตุ่ม ต่อมาตุ่มน้ำจะแตกและกลายเป็นแผล มีน้ำเหลืองซึม และจะมีอาการแสบร้อนหรือเจ็บปวดมาก หากเป็นครั้งแรกอาการจะเป็นอยู่นาน 2-4 สัปดาห์ บางรายอาจมีไข้ ปวดหัว ปวดเมื่อยคัว อ่อนเพลียร่วมด้วย และอาจมีปัสสาวะแสบขัด และตกขาวผิดปกติได้ ทั้งนี้ฝ่ายชายไม่จำเป็นต้องมีอาการแสดงอยู่ขณะที่เกิดการติดมาค่ะ

                    การรักษาโดยการทานยาต้านไวรัส จะช่วยให้โรคหายเร็วขึ้น ลดอาการปวดหรือแสบ และช่วยลดอัตราการกำเริบของโรคซ้ำได้ แต่ไม่สามารถช่วยให้เชื้อหายไปจากร่างกายเราได้

                    3. แผลริมอ่อน หรือซิฟิลิสเทียม เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย อาการเริ่มจากเป็นตุ่มนูนและกลายเป็นแผลที่บริเวณแคม อาจมีหลายแผลหรือมีแผลเดียวก็ได้ ลักษณะแบบแผลเปื่อย มีเนื้อเยื่อเละ ๆ ที่ก้นแผล มักจะมีเลือดซึม และรู้สึกเจ็บ ต่อมาจะพบต่อมน้ำเหลืองที่ขาหนีบบวมโตและเจ็บ บางรายอาจมีไข้ เบื่ออาหาร และปวดเมื่อยตามร่างกายร่วมด้วย รวมทั้งมีตกขาวที่ผิดปกติปริมาณมาก มีกลิ่นเหม็น โรคนี้สามารถรักษาให้หายได้ด้วยการทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อ

                    นอกจากนี้ หากไม่ได้มีแผลใดๆ บริเวณอวัยวะเพศ แต่มีตกขาวที่ผิดปกติ คือมีตกขาวเป็นก้อนคล้ายแป้งเปียกหรือนมบูด หรือมีอาการคันช่องคลอดหรืออวัยวะเพศภายนอกร่วมด้วย ก็อาจเกิดจากการติดเชื้อราได้ ซึ่งอาจทำให้มีอาการแสบอวัยวะเพศได้

                    แนะนำลองตรวจดูอวัยวะเพศภายนอกว่ามีแผลหรือตุ่มอะไรหรือไม่ หากพบ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูลักษณะของแผลว่าเกิดจากโรคใด จะได้รับการรักษาที่ตรงกับโรคค่ะ ในช่วงนี้ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนค่ะ