• มีเพศสัมพันธ์ที่มีความเสี่ยง หลังจากนั้นมีแผลรอยแดงขึ้นที่อวัยวะเพศ คล้ายซิฟิลิส ใช่หรือไม่

  •  cross888
    สมาชิก
    คือว่า ผมได้รับความเสี่ยง เมื่อช่วงเดือน เมษา หลังสงกรานต์ หลังจากนั้นประมาณปลายเดือน พ.ค. เริ่มมี รอยผื่นแดงๆ ขึ้นที่อวัยวะเพศ แรกที่มีผื่นมีอาการคันเล็กน้อย แล้วเริ่มเป็นวงๆ อาการคันหายไป ไม่รู้สึกเจ็บ หรือปวดใดๆ ผมเลยสงสัยว่าจะเป็น ซิฟิลิสหรือเปล่า เลยไปตรวจเลือด vdrl ครั้งแรก ประมาณวันที่ 30 พ.ค. ผลออกมา ปกติ ทุกอย่าง (รวมตรวจ HIV ด้วย) และผมให้ ผญ ที่มีอะไรด้วยไปตรวจก็ผล ปกติ เหมือนกัน หลังจากนั้น รอยค่อยๆจางไป แล้วกลับมาขึ้นอีก ประมานกลางเดือน มิ.ย. ผมเลยปรึกษาแพทย์ ใกล้บ้าน หมอวินิจฉัยว่า อาจเป็นแผลริมอ่อน เลยให้ยามาทาน 7 วัน เป็นยา Ciprofloxacin 500 mg กับ Doxycycline 100 mg หลังจากทานครบก็ยังไม่หาย เป็นรอยวงแดงๆ หมอเลยให้ยาทา Fucidin มาทา ก็ยังไม่หาย ผมเลย ไปตรวจเลือดซ้ำ ในวันที่ 27 มิ.ย. ผลออกมา ปกติทุกอย่าง และวันที่ 1 ก.ค. ผมเลยหาหมอ ศัลยกรรมระบบทางเดินปัสสาวะ อีก รพ. เล่าอาการให้ฟัง หมอบอก อาการเหมือน ซิฟิลิส เลยสั่งตรวจเลือดซ้ำ เพื่อความแน่ใจ ผลออกมา ปกติ อีก หมอเลยดูจากแผล แล้วบอกว่า มันไม่แน่ชัด เพราะลักษณะ แผลดูเป็นแผลปิดไปแล้วเหมือนแผลที่ใกล้จะหายแล้ว แต่เป็นรอยแดงๆ อยู่ หมอเลยบอกว่า อาจจะไม่ใช่ ซิฟิลิส เพราะตรวจเลือดไม่เจอ เลยไม่รู้สาเหตุว่าเกิดจากอะไร ซึ่งตอนนี้ยังเป็นรอยแดงๆ ขึ้นอยู่ ผมเลยกังวลมาก เลยอยากทราบว่า ผมจะมีโอกาศเสี่ยงเป็น ซิฟิลิซหรือโรคติดต่อทางเพศอื่นอีกไหม แล้วเกิดจากสาเหตุอื่นอะไรได้บ้าง ฝากคุยหมอช่วยตอบและให้คำปรึกษาหน่อยครับ ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ cross888

    แผลที่อวัยวะเพศชาย สามารถเกิดได้จากโรคติดเชื้อต่างๆ ได้แก่ การติดเชื้อซิฟิลิส การติดเชื้อเริม โรคติดเชื้อ chancroid หรือโรคแผลริมอ่อน การติดเชื้อรา การติดเชื้อแบคทีเรีย เป็นต้น นอกจากนี้ยังพบได้ในกรณีที่ไม่ติดเชื้อ เช่น โรค Behcet การแพ้ยา เป็นต้น

    จากที่เล่ามา หากตรวจเลือดแล้วว่าไม่มีเชื้อซิฟิลิส แสดงว่าแผลนี้เกิดจากสาเหตุอื่นๆนะคะ

    หากได้รับยารักษาแบบแผลริมอ่อนจนแผลเริ่มปิดจนเหลือแต่รอยแดง  คิดว่าตอบสนองต่อการรักษาดีนะคะ แนะนำให้รอดูอาการก่อนนะคะ

    หากมีอาการกำเริบ หรือมีอาการผิดปกติอื่นๆ แนะนำให้กลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอีกครั้งนะคะ