• มีแผลถลอกทุกครั้งขณะช่วยตัวเอง จะมีวิธีรักษาให้หายขาดไหม

  •  KatiSiam
    สมาชิก
    สวัสดีครับ..ตอยนี้ผมมีปัญหาที่ว่าทุกครั้งที่ช่วยเหลือตัวเองเสร็จจะมีแผลถลอกด้านในทุกครั้ง เหมือนกับเป็นแผลฉีกออกมา ไม่ว่าจะทำเบาๆแค่ไหนหรือแค่ดึงเปิดลงมาเพื่อจะทำความสะอาดมันก็ยังถลอกฉีดเปิดเป็นแผลทุกครั้งไป แค่ดึงปลายหนังลงมาสุดให้มันดึกด้านในมันก็จะฉีดอออกเป็นรอยแผล เหมือนผิวตรงนั้นมันบางมากปล่อยทิ้งไว้สามสี่วันแผลก็หายไปเอง ตอนเป็นแผลก็โดนน้ำก็จะแสบเหมือนแผลสดทั่วๆไป ไม่มีอาการอย่างอื่นแต่อย่างใด เป็นอยู่แบบนี้น่าจะถึงปีแล้ว ไม่ทราบว่าจะมีวิธีรักษาให้หายขาดไหมครับ แล้วจะไปรักษาที่ไหนดีครับ
    KatiSiam  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ KatiSiam

    ในกรณีดังกล่าวอาจเกิดจากการเกิดแผลถลอกของผิวหนังและเยื่อบุจากการช่วยตัวเองที่รุนแรง  ซึ่งแผลก็จะเกิดขึ้นหลังจากการช่วยตัวเองทันที ไม่มีการขยายขนาดออก อาจทำให้เจ็บได้ แต่ไม่ทำให้ถึงขั้นปวด หรือแสบร้อน หรือ เป็นแผลที่เกิดจากการโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆเช่น เริมที่อวัยวะเพศ แผลริมอ่อน หรือมีปัญหาของหนังหุ้มปลายที่เปิดไม่สุด

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการทำกิจกรรมทางเพศหรือการช่วยตัวเองไปก่อนจนกว่าแผลจะสมานกันดี ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างทำความสะอาดอวัยวะเพศ ไม่ใช้สบู่ไปถูตรงๆ ใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศดี ไม่ให้เกิดความอับชื้น แผลขนาดเล็กหรือรอยถลอกส่วนใหญ่มักจะค่อยๆสมานกันเองได้ ถ้าแผลขนาดใหญ่ดูมีการติดเชื้อควรได้รับยาฆ่าเชื้อและยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ร่วมด้วย

    หากเป็นแผลค่อนข้างใหญ่ เป็นแผลเปิด เห็นหนังสีแดง มีเลือดหรือหนองไหล เจ็บปวดบวมมาก มีไข้ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม