• มีเสมหะตลอดเวลา เหนียวมาก เป็นมาปีกว่าแล้ว มีเสมหะมากตอนนอน และตอนตื่นเช้า ควรทำอย่างไร

  •  Pattamaporn PM
    สมาชิก
    มีเสมหะตลอดเวลาคะ เหนียวมาก ต้องกระแอมตลอด ขากออกยากมาก มีสีขาวขุ่น ไปหาหมอก็ให้แต่ยาละลายเสมหะ ทานยาละลายเสมหะก็ไม่หายสักทีเป็น มาปีกว่าแล้วคะ ดูเหมือนจะมีเสมหะมากตอนนอน และตอนตื่นเช้า

    สวัสดีค่ะ คุณ Pattamaporn PM,

                      อาการมีเสมหะมาก โดยเฉพาะตอนนอน อาจเกิดจาก

                      1. เป็นโรคกรดไหลย้อน  ซึ่งเกิดจากการที่น้ำย่อยในกระเพาะอาหารไหลย้อนขึ้นมาถึงบริเวณลำคอ ทำให้เกิดการระคายเคืองคอและมีเสมหะได้ โดยเฉพาะเมื่อนอนลง อาการก็จะเป็นได้มากขึ้น และมักมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น แสบร้อนจากช่วงอกไปจนถึงลิ้นปี่ เจ็บหน้าอก มีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมในคอ เรอบ่อย เจ็บคอ ระคายเคืองคอ เป็นต้น

                      2. ภูมิแพ้อากาศ แต่นอกจากจะมีเสมหะแล้ว มักมีน้ำมูกใส จาม คันจมูก คันหัวตา เป็นต้น

                      3. โรคหอบหืด อาจทำให้มีเสมหะในลำคอมากได้ แต่ก็มักจะมีอาการเหนื่อยง่าย หายใจลำบาก ที่จะเกิดขึ้นเป็นพักๆ เมื่อสัมผัสกับสิ่งที่ก่อให้เกิดการแพ้ต่างๆ

                      4. การหายใจเอาสารเคมี มลพิษ ฝุ่นละออง ควันบุหรี่เข้าไปบ่อยๆ ซึ่งจะไประคายเคืองต่อเยื่อบุทางเดินหายใจ อาจทำให้มีน้ำมูกมาก และไหลลงคอจนเป็นเสมหะได้

                      5. เป็นไข้หวัด หลอดลมอักเสบเฉียบพลัน ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อไวรัสได้หลายชนิด แต่นอกจากจะมีเสมหะแล้ว จะมีอาการคัดจมูก มีน้ำมูกไหล ไอ เสียงแหบ มีไข้ ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว เป็นต้น แต่หากเป็นมาปีกว่าแล้ว ก็ไม่น่าใช่

                      6. ไซนัสอักเสบเรื้อรัง มักทำให้มีอาการน้ำมูกมาก ซึ่งน้ำมูกอาจไหลลงคอ ทำให้รู้สึกเหมือนมีเสมหะตลอดเวลา โดยเฉพาะเมื่อนอนลง น้ำมูกก็จะไหลลงคอมากขึ้น นอกจากนี้ จะมีอาการคัดจมูก แน่นจมูก การได้กลิ่นลดลง ลมหายใจมีกลิ่นเหม็น ปวดศรีษะ ปวดตามโหนกแก้ม หน้าผาก เป็นต้น

                      7. หลอดลมอักเสบเรื้อรัง แต่มักจะมีอาการไอมากร่วมกับอาการเหนื่อยง่ายด้วย

                      แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ ในเบื้องต้น ควรหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่มีฝุ่นละอองมาก หรืออยู่ใกล้ผู้ที่สูบบุหรี่ และในช่วงนี้ ก็ควรใส่หน้ากากป้องกันฝุ่นละอองเอาไว้ด้วยค่ะ