• วันที่ 16 มีเลือดออกมาเล็กน้อย และออกเฉพาะตอนเข้าห้องน้ำ ไม่ปวดท้อง ออกจนถึงวันนี้ อันตรายไหม

  •  bibi147
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีว่ามีอาการผิดปกติที่เพิ่งเคยเป็นครั้งแรกค่ะ คือ เมื่อวันที่16เข้าห้องน้ำ ใช้ทิชชู่ทำความสะอาดปกติและพบว่ามีเลือดเล็กน้อย คิดว่าเป็นประจำเดือนก็ใส่ผ้าอนามัยปกติค่ะเพราะก็ใกล้ช่วงเวลาเป็นประจำเดือนด้วย แต่ว่าก็ไม่มีเลือดเปื้อนผ้าอนามัยเลย จะมีก็ต่อเมื่อตอนเข้าห้องน้ำและใช้ทิชชู่ทำความสะอาด ไม่มีปวดท้องหรือเจ็บอวัยวะเพศใดๆค่ะ และเมื่อวานวันที่18มีเลือดไหลออกมาค่ะแต่ว่าก็แค่ตอนเช้า หลังจากนั้นจนถึงตอนนี้ก็เป็นเหมือนเดิมค่ะ ไม่ทราบว่าจะเป็นอันตรายร้ายแรงมั้ยคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ bibi147,

                         เลือดที่ออกมาเล็กน้อยตั้งแต่วันที่ 16 มี.ค. อาจเป็น

                         1. เลือดประจำเดือน หากเป็นช่วงวันที่ประจำเดือนควรจะมา เลือดดังกล่าวก็อาจเป็นประจำเดือนได้ ทั้งนี้ การที่เลือดมีปริมาณน้อยกว่าปกติ อาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น มีความเครียด ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย มัน้ำหนักลด มีภาวะโลหิตจาง เป็นต้น

                         2. หากไม่ใช่ช่วงวันที่ประจำเดือนควรจะมา ก็จะเป็นอาการเลือดออกผิดปกติจากสาเหตุต่างๆ เช่น

                             - เกิดการตั้งครรภ์ แล้วมีภาวะแท้งเกิดขึ้น แต่ก็มักจะมีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย

                             - การทำงานผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                             - การใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพรต่างๆ

                             - มีโรคของมดลูกต่างๆ เช่น มดลูกอักเสบ เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น แต่ก็จะมีอาการมีเลือดออกผิดปกติต่อเนื่องอีกเรื่อยๆ มีปวดท้องน้อย ตกขาวผิดปกติ เป็นต้น

                           หากเลือดออกไม่เกิน 7 วัน และอยู่ในช่วงที่มีประจำเดือนมา ก็น่าจะเป็นประจำเดือนได้ แนะนำให้สังเกตประจำเดือนในรอบต่อไปก่อนว่าจะมาเป็นปกติหรือไม่ แต่หากเลือดออกนานเกิน 7 วัน และมีปวดท้องน้อยร่วมด้วย ก็ควรไปพบสูติ-แพทย์เพื่อตรวจค่ะ โดยหากที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ