• มีเลือดไหลออกจากช่องคลอดหลังมีเพศสัมพันธ์

  •  iiiii
    สมาชิก
    มีเลือดไหลออกจากช่องคลอดหลังมีเพศสัมพันธ์หลังที่2(หลังจากคลอดบุตรได้เดือนกว่า) สามารถไปตรวจมะเม็งปากมดลูกได้ไหมค่ะ หมอนัดตรวจหลังคลอด

    สวัสดีค่ะ คุณ iiii

    ตามที่คุณหมอนิลวรรณ ได้อธิบายเกี่ยวกับสาเหตุของการมีเลือดออกจากช่องคลอดหลังมีเพศสัมพันธ์และเป็นหลังจากคลอดบุตรไปแล้วนะคะ ในเบื้องต้นขอแนะนำให้ไปตรวจหลังคลอดตามนัดค่ะ และคุยกับคุณหมอเรื่องมีเลือดออกจากช่องคลอดในช่วงที่ผ่านมาค่ะ  เพื่อที่คุณหมอจะได้หาสาเหตุว่าเกิดจากอะไรเนื่องจากต้องดูจากสาเหตุที่สัมพันธ์การคลอดบุตร และจะต้องตรวจภายในอย่างละเอียด รวมถึงคุณหมอจะต้องประเมินดูว่าสามารถตรวจมะเร็งปากมดลูกได้หรือไม่ค่ะ

    โดยทั่วไปช่วงเวลาที่เหมาะสมในการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกคือ วันที่ไม่มีประจำเดือนค่ะ ถ้าตอนนี้ไม่มีเลือดออกแล้วก็อาจจตรวจได้ค่ะ นอกจากนี้มีคำแนะนำในการเตรียมตัวก่อนการไปตรวจค่ะ โดยในช่วง 2 วันก่อนการไปตรวจ ควรห้ามสวนล้างช่องคลอด งดการเหน็บยาเข้าไปในช่องคลอดทุกประเภท รวมถึงควรงดการมีเพศสัมพันธ์ค่ะ  อย่างไรก็ตามหากรอบนี้ตรวจไม่ได้ก็สามารถนัดมาตรวจใหม่ได้ค่ะ ไม่ต้องกังวลนะคะ และหากมีอะไรที่กังวลใจสามารถปรึกษาคุณหมอที่ดูแลได้เลยนะคะ หมอมั่นใจว่าคุณหมอยินดีช่วยเหลือแน่นอนค่ะ