• หลังทานยาคุม มีตกขาวสีน้ำตาล อีกหนึ่งอาทิตย์ต่อมาเป็นเลือดออกมา ใช่เลือดประจำเดือนไหม ต้องทานต่อหรือหยุดทาน

  •  CST20
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากทราบว่า กินยาคุมตอนแรกตกขาวสีน้ำตาลค่ะทานได้อาทิตนึงตกขาวสี้น้ำตาลกลายเลือดใช่เลือดปจด.หรือเปล่าค่ะถ้าใช่เรากินยาคุมให้หมดแผงหรือหยุดกินค่ะ ตอบหน่อยนะคะ

    สวัสดีค่ะ

    ตกขาว อาจมีลักษณะแตกต่างไปในแต่ละคน และแต่ละช่วงของรอบเดือนค่ะ หากปริมาณมากขึ้น สีเปลี่ยนไป เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ขึ้น มีอาการคัน มีเลือดออกระหว่างรอบเดือน มีอาการเจ็บบริเวณท้องน้อย หรือเจ็บขณะปัสสาวะ อาจเป็นสัณญาณบ่งบอกว่ามีความผิดปกติของระบบสืบพันธ์ เช่น การติดเชื้อ ไม่ว่าจะเป็นเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย หรือโรคติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์อื่น อาจเกิดจากการแพ้ระคายเคืองต่าง ๆ  ติ่งเนื้อบริเวณปากมดลูก เป็นต้น

    ในกรณีนี้ การเกิดตกขาวสีน้ำตาล ก็อาจเกิดตกขาวที่ปนเปื้อนกับเลือดในช่องคลอดก็เป็นได้ หากยังต้องการคุมกำเนิด ก็สามารถรับประทานยาคุมกำเนิดต่อไปได้ค่ะ

    แนะนำว่า หากยังสงสัย หรือมีอาการผิดปกติ ควรปรึกษาแพทย์ที่รักษาอยู่ร่วมด้วย เพื่อคำแนะนำ และการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ