• เมื่อวานมีเลือดออกมา เป็นสีดำ เป็นอาการเตือนก่อนมีประจำเดือนหรือตั้งครรภ์

  •  Vananchanok Sueakrasang
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีช่วงนี้เกรงว่าจะมีปัญหากลัวท้องค่ะแต่ว่าเมื่อวานนี้นอนเช้ารู้สึกเหมือนประจำเดือนมา พอไปเข้าห้องน้ำก็เห็นว่ามีเลือดจริง แต่เป็นสีดำ ก็พยายามนึกว่าเป็นเลือดเสีย เลยใส่ผ้าอนามัยไว้ เกือบทั้งวันเลยค่ะผ้สอนามัยยังไม่เต็มเลย มีเลือดติดที่ผ้าแค่เศษเล็บเองค่ะ ยังไม่แน่ใจว่าเป็นการเตือนของการมาของประจำเดือนหรือว่าท้องแบบที่เขาว่ากันมาอะค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Vananchanok Sueakrasang,

                          หากอยู่ในช่วงที่ประจำเดือนควรจะมา คือห่างจากรอบเดือนที่แล้วประมาณ 24-35 วัน เลือดสีดำที่ออกมา ก็น่าจะเป็นเลือดเก่าของรอบเดือนที่แล้ว ที่ค้างอยู่ในมดลูก ซึ่งมักจะออกมาก่อนที่เลือดประจำเดือนในรอบนี้จะมา

                         ดังนั้น หากหลังจากนี้ 1-2 วัน ได้มีเลือดประจำเดือนมา และมานาน 2-7 วัน ก็ถือว่ามีประจำเดือนที่ปกติดี และแสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น

                         แต่หากไม่ได้อยู่ในช่วงที่ประจำเดือนควรจะมา และไม่ได้มีเลือดประจำเดือนตามมา หรือมีเลือดออกมาแบบกะปริดกะปรอยเรื่อยๆ นานเกิน 7 วัน หรือมีปวดท้องน้อย หรือมีตกขาวที่ผิดปกติ ก็อาจเกิดได้จากสาเหตุต่างๆ เช่น มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นแล้วเกิดภาวะแทรกซ้อน เช่น แท้งคุกคาม เป็นต้น มีมดลูกอักเสบ หรือเกิดจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เป็นต้น