• ประจำเดือนหมดเมื่อวาน วันต่อมามีเพศสัมพันธ์ แล้วมีเลือดสีแดงออก เพราะอะไร อันตรายไหม

  • คือหนูเป็นประจำเดือนผึ่งหยุดเมื่อวานนี้แล้ววันต่อมาหนูมีอะไรกับแฟนเสร็จแล้วมีเลือดออกมาสีแดงสดมีลิ่มแดงนิดหนึ่งแต่ก่อนประจำเดือนจะหยุดนั้นประจำเดือนมีสีน้ำตาลคะอยากทราบว่าทำไมถึงมีเลือดสีแดงสดออกมาอีกคะ มันจะอันตรายมั่ย

    สวัสดีค่ะ คุณ นู๋ น้ำหวาน จ้า,

                       หากประจำเดือนเพิ่งหมดเมื่อวาน และในวันนี้ได้มีเพศสัมพันธ์ แล้วมีเลือดสีแดงออกมาจากช่องคลอด เลือดดังกล่าวน่าจะเป็นประจำเดือนที่ค้างอยู่ในมดลูกและยังออกมาไม่หมดได้ ซึ่งการมีเพศสัมพันธ์จะไปกระตุ้นให้มดลูกบีบตัว เลือดที่ค้างอยู่จึงไหลออกมาค่ะ

                        อย่างไรก็ตาม แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน หากเลือดที่ออกทีปริมาณไม่มาก และไหลเพียง 1 วัน ก็ถือว่าปกติดี แต่หากยังคงมีเลือดออกกะปริดกะปรอยต่อเนื่องอีกเรื่อยๆ หรือมีเลือดออกทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ ก็จะถือว่าผิดปกติ ซึ่งก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ