• หลังมีเพศสัมพันธ์ 2 วัน มีเลือดออกจากช่องคลอด ปัสสาวะสีเลือด เป็น 1 วัน จะท้องไหม

  •  รถ เมล์
    สมาชิก
    คือมี พสพ กับแฟน จากนั้น2วันถัดมามีเลือดออกคล้าย ปจด ออกมาค่อนข้างเยอะ ปัสสาวะสีเลือด แต่เป็น1วัน เกิดอะไรขึ้นคะ เป็นสัญญาณบอกว่าท้องหรือเปล่า ซึ่ง ปจด ที่จะมาจริงๆ จะเป็นช่วง วันที่17 หรือไม่ก็ 22 ของทุกเดือน

    สวัสดีค่ะ คุณ รถ เมล์,

                      หากเลือดที่ออก มีระยะห่างจากรอบประจำเดือนที่แล้วน้อยกว่า 21 วัน ก็ไม่น่าใช่ประจำเดือน โดยอาจเกิดจาก

                      1. เกิดจากการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น เช่น แท้งคุกคาม แท้งไม่ครบ เป็นต้น ซึ่งประจำเดือนที่มาในเดือนก่อน อาจไม่ใช่ประจำเดือนก็ได้ แต่หากเป็นการแท้งมักจะมีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วยและเลือดก็จะออกต่อเนื่องหลายวัน

                      2. เลือดออกช่วงไข่ตก จะพบในช่วงกึ่งกลางของรอบเดือน แต่เลือดที่ออกจะมีปริมาณเพียงเล็กน้อย

                      3. มีมดลูกอักเสบ แต่มักมีอาการปวดท้องน้อยและตกขาวผิดปกติร่วมด้วย รวมถึงมีอาการปัสสาวะผิดปกติ มีไข้ อ่อนเพลีย

                      4 . การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                      5. มีการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ

                      สำหรับเลือดล้างหน้าเด็ก ซึ่งเป็นอาการของการตั้งครรภ์ จะพบหลังจากมีการปฏิสนธิไปแล้ว 6-12 วัน และเลือดที่ออกจะมีปริมาณไม่มาก ดังนั้นหากเลือดออกหลังจากมีเพศสัมพันธ์ไป 2 วัน ก็ไม่น่าใช่

                      ส่วนการมีปัสสาวะมีสีเลือด หากเป็นเลือดที่ออกจากช่องคลอดและปนมากับปัสสาวะ ก็ถือว่าไม่ได้มีความผิดปกติในระบบทางเดินปัสสาวะ แต่หากเลือดได้หยุดไหลจากช่องคลอดแล้ว แต่ยังมีเลือดออกมาในปัสสาวะ แสดงว่ามีความผิดปกติเกิดขึ้น โดยส่วนใหญ่จะเกิดจากการมีการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

                        หากเลือดได้หยุดไหลจากช่องคลอดแล้ว ก็อาจไม่ต้องทำอะไร ให้สังเกตอาการไปก่อน แต่หากยังคงมีเลือดออกมาอีก หรือมีปวดท้องน้อย มีตกขาวที่ผิดปกติ ก็ควรไปพสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ หรือหากไม่ได้มีเลือดออกจากช่องคลอดแล้ว แต่ยังคงมีปัสสาวะมีสีเลือด ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเช่นกันค่ะ