• มีเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์

  •  หวัง ดี
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูขอสงวนชื่อนะคะหนูอายุ16ปี คือวันที่26 กพ.หนูมีอะไรกับแฟนติดต่อ3วัน คือ26-28 แต่ไม่ได้นานนะคะแต่ละครั้งไม่ถึงชั่วโมง ใส่ถุงยางทุกครั้วนะค่ะ แล้วพอวันที่28มีเลือดออกหลังจากเสร็จกิจแบบไม่ค่อยเยอะเท่าไหร่ หนูเลยคิดว่าน่าจะฉีกขาดธรรมดา เลยไม่ได้กินยาอะไร แต่ไม่มีอาการเจ็บตรงไหนเลยเลือดไหลออกมาดื้อๆเลย มีก็เพียงเเต่ปวดท้องน้อยนิดหน่อยจนอีกวันก็ยังมีเลือดอยู่เเล้วเยอะกว่าเดิมมาเรื่อยๆ ตอนแรกคิดว่าประจำเดือนแต่หนูพึ่งหายไปวันที่22นี่เอง จนมาถึงวันนี้(7มีนา)เลือดยังมีอยู่เลยค่ะแต่น้อยกว่าเดิมบ้างเเล้ว หนูอยากรู้จะว่าหนูเสี่ยงจะเป็นโรคอะไรมั้ย. แล้วมีวิธีรักษาเบื้องต้นยังไงบ้าง หนูจะหลีกเลี่ยงไม่ให้เป็นอีกได้ยังไง คือหนูกลุ้มใจมากค่ะ ขอบคุณค่ะ.

    สวัสดีค่ะ คุณ หวังดี,

                     การมีเลือดออก ตั้งแต่วันที่ 28 ก.พ. จนถึงวันนี้วันที่ 7 มี.ค. โดยที่ประจำเดือนเพิ่งหมดไปในวันที่ 22 ก.พ. ถือเป็นอาการมีเลือดผิดปกติออกจากช่องคลอด ซึ่งสาเหตุอาจเกิดได้จาก

                   1. ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เช่น แท้งคุกคาม แท้งไม่ครบ เป็นต้น ซึ่งถุงยางอนามัยไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% ดังนั้นจึงมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ โดยทั้งนี้หากเป็นคนที่มีประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ ประวัติประจำเดือนอาจเชื่อถือไม่ได้ค่ะ

                   2. มดลูกอักเสบ แต่จะมีอาการตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย มีปวดท้องน้อย เจ็บเวลามีเพศสัมพันธ์ เจ็บขณะปัสสาวะ

                   3. มีภาวะที่รังไข่ทั้ง  2 ข้างมีถุงน้ำขนาดเล็กจำนวนมาก เรียกว่า polycystic ovary syndrome (PCOS) ส่วนใหญ่จะทำให้มีอาการขาดประจำเดือนแล้วตามด้วยอาการมีเลือดออกมาก และผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิวเยอะ และมีขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป

                     4. มีโรคของมดลูกหรือรังไข่ เช่น เนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น แต่เนื่องจากอายแค่ 16 ปี โอกาสเป็นไปได้น้อย

                     5. มีโรคทางกายอื่นๆ อยู่ เช่น เกร็ดเลือดต่ำ การแข็งตัวของเลือดผิดปกติ มีภาวะไทรอยด์ต่ำ หรือใช้ยาบางอย่างอยู่ เช่น ยาต้านการแข็งตัวของเลือด เป็นต้น

                     หากมีการใช้ยาฮอร์โมน หรือวิธีคุมกำเนิดต่างๆ ก็อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เลือดออกผิดปกติได้

                     แนะนำว่าหากเลือดยังคงออกทุกวัน หรือมีอาการปวดท้องน้อยมาก ควรรีบไปพบสูติ-นรีแพทย์ค่ะ ในเบื้องต้นอาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ