• มีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมฉุกเฉิน 6 วันต่อมามีเลือดออก ปวดท้องน้อย เจ็บหน้าอก จะท้องไหม กินยาคุมแบบแผงได้หรือยัง

  •  Joy Phataraporn
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ประจำเดือนมาล่าสุดคือ1กันยา มีเพศสัมพันธ์กับแฟนวันที่15 แล้วใช้ยาคุมฉุกเฉินค่ะ ใช้ยามาจนวันนี้เข้าสู่วันที่6 มีอาการปวดท้องน้อย เจ็บหน้าอก มีเลือดออก แต่ไม่ได้เยอะมาก ไม่แน่ใจว่าเป็นเลือดประจำเดือน หรือเลือดอะไรคะ? มี โอกาสตั้งครรภ์หรือไม่คะ? แล้วอาการแบบนี้จะสามารถทานยาคุมแบบปกติได้หนือป่าวคะ?

     สวัสดีค่ะ คุณ Joy Phataraporn,

                            หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% และหลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ 1 สัปดาห์ บางรายอาจมีเลือดออกจากช่องคลอดได้ โดยอาจออกได้นาน 1-4 วัน และในบางรายอาจมีอาการปวดท้องน้อยและเจ็บหน้าออกขณะที่มีเลือดออกร่วมด้วยได้ อย่างไรก็ตามในบางราย อาจไม่มีเลือดออกก็ได้

                              เลือดที่ออกมาดังกล่าวนี้ ถือเป็นเลือดที่เกิดจากผลของยา ไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ สำหรับประจำเดือนจริงๆ ก็มักจะมาในช่วงเวลาเดิม คืออาจมา 1 ต.ค. หรืออาจมาช้าหรือเร็วกว่านี้ก็ได้

                              หากต้องการเริ่มทานยาคุมกำเนิด แนะนำควรรอให้ประจำเดือนจริงๆ มาเสียก่อน เพื่อให้แน่ใจว่าไม่เกิดการตั้งครรภ์ขึ้น แล้วจึงเริ่มทานยาภายในไม่เกิน 5 วันนับตั้งแต่มีประจำเดือนมา

                             แต่หากต้องการเริ่มทานยาคุมไปเลยก็ได้ เพียงแต่ยาจะยังไม่สามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ต้องทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 1-2 สัปดาห์ก่อนจึงจะมีเพศสัมพันธ์ได้