• กินยาคุมฉุกเฉิน หลังจากนั้น 6 วันมีเลือดออก คือเลือดอะไร จะท้องไหม

  •  Si Sra
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือประจำเดือนหนูมาวันที่ 10-14 กันยา แล้วหลังจากนั้นวันที่ 17 กันยา ก็มีเพศสัมพันธ์แบบไม่ได้ป้องกันกับแฟน เขาบอกกับหนูว่าจะไม่หลั่งใน แต่สุดท้ายมีการหลั่งใน หลังจากนั้นก็ไปซื้อกินยาคุมฉุกเฉินมากิน หลังจากมีเพศสัมพันธ์ไม่เกิน 2 ชั่วโมง กินครบทั้งสองเม็ดตามคำแนะนำที่มาคู่กับยา(กินยาคุมฉุกเฉินครั้งแรกในชีวิต) จนมาถึงวันนี้วันที่ 23 กันยา ผ่านมา 6 วัน หนูมีเลือดออกที่ช่องคลอด สีออกแดงน้ำตาล ตามที่ดูในปฏิทิน ไข่จะตกอีกทีประมาณวันที่ 28 กันยา-1 ตค นี้ แล้วปจดจะมาอีกครั้งประมาณวันที่ 14 ตค ค่ะ เลือดที่ออกมันจะเป็นเลือดล้างหน้าเด็กมั้ยคะ หนูมีโอกาสท้องมั้ยคะ ถ้าไม่ใช่เลือดล้างหน้าเด็ก แล้วเป็นเลือดอะไรคะ ผลข้างเคียงจากยาคุมฉุกเฉิน?

    สวัสดีค่ะ คุณ Si Sra,

                          หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินเม็ดแรกภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ และได้ทานเม็ดที่ 2 หลังจากที่ได้ทานเม็ดแรกไปแล้วภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมง ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95%

                           สำหรับเลือดที่ออกในวันที่ 23 ก.ย. ซึ่งเกิดหลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไป 6 วัน น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลของยาได้ ไม่ใช่ประจำเดือน เนื่องจากไม่ใช่ช่วงที่ประจำเดือนควรจะมา และหากเลือดออกนานเกิน 2 วัน ก็ไม่น่าใช่เลือดล้างหน้าเด็กค่ะ

                           ส่วนประจำเดือนในรอบถัดไปนั้น อาจมาช้ากว่าปกติได้ จากผลของยาคุมฉุกเฉินค่ะ แต่หากมาช้านานเกิน 2 สัปดาห์ ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภดูด้วยค่ะ

                           หลังจากนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์ ก็ควรใช้ถุงยางอนามัยป้องกันค่ะ และเมื่อประจำเดือนมาแล้ว ก็อาจเริ่มทานยาคุมกำเนิดหรือฉีดยาคุมกำเนิด หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ค่ะ