• มีเลือดออกหลังจากมีเพศสัมพันธ์ เสี่ยงเป็นมะเร็งปากมดลูกไหมคะ

  •  pimmy2000
    สมาชิก

     วันนี้ได้มีเพศสัมพันธ์กับเเฟนค่ะโดยส่วมถุงยางอนามัยทุกครั้งแต่ครั้งนี้ค่อนข้างรุนเเรงหลังจากมีเพศสัมพันธ์เสร็จก็พบว่ามีเลือดออกมาค่ะคล้ายเลือดประจำเดือนคือสีไม่แดงสดมากเป็นสีเเดงปกติแบบนี้ถือว่ามีความเสี่ยงเป็นมะเร็งปากมดลูกไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ pimmy2000,

                        การมีเลือดออกหลังจากมีเพศสัมพันธ์ อาจเกิดจาก

                   1. มีการฉีกขาดชองเยื่อบุภายในช่องคลอด ซึ่งอาจเกิดจากการมีเพศสัมพันธ์ที่รุนแรง และ/หรือท่าทางในการมีเพศสัมพันธ์ ซึ่งโดยปกติเลือดที่ออกจะมีปริมาณไม่มาก ค่อยๆ ซึมออก และจะเป็นอยู่เพียง 1-2 วัน

                    2. มีการติดเชื้อที่ปากมดลูก หรือช่องคลอด ซึ่งมักมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                    3. มีติ่งเนื้อที่ปากมดลูก

                    4. มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก มักมีอาการปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย บางคนอาจมีไข้

                     5. มะเร็งปากมดลูก นอกจากมีเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ มักมีอาการเลือดออกกะปริดกะปรอย ตกขาวมีเลือดปน มีกลิ่นเหม็นผิดปกติ ปวดท้องน้อย เป็นต้น

                    แนะนำให้สังเกตอาการไปก่อนค่ะ หากเลือดที่ออกมีปริมาณไม่มาก และออกนานไม่เกิน 2 วัน และหลังจากนั้นไม่มีเลือดออกหลังจากมีเพศสัมพันธ์อีก ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไร แต่หากยังคงมีเลือดออกนานหลายวัน เลือดที่ออกมีปริมาณมาก หรือหลังมีเพสสัมพันธ์ทุกครั้งยังคงมีเลือดออก หรือมีอการเลือดออกกะปริดกะปรอย ตกขาวผิดปกคิ จึงควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ

    pimmy2000  Joy Jiraporn
    สมาชิก
    คุณหมอค่ะ สวัสดีค่ะ พอดีตอนนี้มีปันหาเกี่ยวกับการ ที่มีตกขาวสีเหลือง ออกมาเป็นจำนวนมากทุกวันเลยค่ะ เป็นเดือนแล้วค้ะ แล้วเคยมีเลือดออกมาปนด้วยค่ะแต่ตอนนี้เลือดไม่มีแล้วนะค่ะ แล้วหลังมีเพศสัมพัน ก็มีเลือดออกเป็นจำนวนมากเลยค่ะ ตอนนี้เครียดมากเลยค่ะ