• กินยาคุมกำเนิด ประจำเดือนมา 10-14 ธ.ค. วันที่ 21 ลืมกินยาไป 3 วัน วันที่ 24 มีเลือดออกมา เลือดอะไร

  •  Black girl
    สมาชิก
    สวัสดีคะ ปกติแล้วหนูกินยาคุมเป็นประจำ ซึ่งเดือนนี้หนูมาประจำเดือนประมาณวันที่ 10-14 ตามปกติ พอวันศุกร์ที่ 21 หนูไปเที่ยวซึ่งลืมพายามาด้วยเลยไม่ได้กินยา 3 วัน วันนี้ 24 รู้สึกปวดที่ท้องน้อยและมีเลือดออกมา อยากทราบว่ามันเป็นเลือดอะไรคะ อันตรายไม่คะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Zuriat Leeyanalae,

                         เมื่อไม่ได้ทานยาคุมกำเนิดติดต่อกัน 3 วัน เยื่อบุโพรงมดลูกก็จะขาดการกระตุ้นจากฮอร์โมนจากยา เยื่อบุจึงลอกตัวออกมาเป็นประจำเดือน ซึ่งก็จะเหมือนกับการที่เราทานยาคุมกำเนิดครบ 21 เม็ด แล้วหลังจากนั้น ประมาณ 2-4 วัน ก็จะมีเลือดออกมา

                         ดังนั้น เลือดที่ออกมา จึงถือเป็นผลปกติที่เกิดจากการหยุดทานยาคุมกำเนิดค่ะ ส่วนอาการปวดท้องน้อย ก็ถือเป็นอาการร่วมที่สามารถพบได้ขณะมีเลือดออก ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด

                         หลังจากนี้ หากยังต้องการคุมกำเนิดต่อ ก็ให้เริ่มต้นทานยาคุมกำเนิดแผงใหม่เลยค่ะ แต่ในช่วง 1-2 สัปดาห์ที่ทานยา ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน หรือใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วย เพื่อให้ยาได้เริ่มออกฤทธิ์ใหม่ค่ะ