• มีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมฉุกเฉิน 1 สัปดาห์ต่อมามีเลือดออก แล้วมีอาการคลื่นไส้ จะท้องไหม

  •  Nutchanart Yeram
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูมีเพศสัมพันธ์กับแฟนแล้วขณะถอดออกแฟนทำถุงยางหลุดเลยกลัวว่าจะท้องเลยทานยาคุมฉุกเฉิน หลังจากนั้น1สัปดาห์มีเลือดออกแต่ไม่ใช่ประจำเดือน เป็นสีน้ำตาลออกมาเล็กน้อย และต่อมามีอาการคลื่นใส้ แบบนี้จะท้องรึเปล่าคะกังวลมากๆเลยตอนนี้เครียดมากเพราะหนูยังไม่พร้อม

    สวัสดีค่ะ คุณ Nutchanart Yeram,

                        การทานยาคุมฉุกเฉินนั้น หากได้ทานยาภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์  (และได้ทานเม็ดที่ 2 หลังจากเม็ดแรกไม่เกิน 12 ชั่วโมง หากเป็นชนิดที่ 1 แผงมี 2 เม็ด) ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% ดังนั้นโอกาสในการตั้งครรภ์จึงถือว่าน้อยอยู่

                        หลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ 1 สัปดาห์ บางรายอาจมีเลือดออกจากช่องคลอดได้ โดยอาจออกได้นาน 1-4 วัน ซึ่งถือเป็นเลือดที่เป็นผลจากยา ไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ และไม่ได้เป็นการบ่งชี้ว่าจะมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นแต่อย่างใด

                        สำหรับอาการคลื่นไส้ ไม่น่าใช่อาการของการตั้งครรภ์ เนื่องจากอาการคลื่นไส้ มักจะเกิดตามหลังอาการขาดประจำเดือนไปแล้วประมาณ 2 สัปดาห์ ดังนั้นอาการคลื่นไส้ จึงน่าจะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ มากกว่า เช่น เป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมา เกิดจากความเครียด พักผ่อนน้อย อดนอน เมารถ เมาเรือ หรือทานยาบางอย่าง เป็นต้น

    Nutchanart Yeram  Nutchanart Yeram
    สมาชิก
    ขอบคุณสำหรับคำตอบมากๆเลยนะคะคุณหมอ