• กินยาคุมแผงแรกในวันแรกของประจำเดือน ลืมทานยาไป 1 วัน จึงกินยาคุมฉุกเฉิน 5 วันต่อมามีเลือดออก จะท้องไหม

  •  Natta
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ

    หนูได้ทานยาคุมแบบ 28 เม็ดค่ะ (ไม่เคยทานยาคุมมาก่อน) เม็ดแรกทานวันแรกที่มีประจำเดือน ภายหลังเกิดถุงยางฉีกขาดจึงรีบทานยาคุมฉุกเฉินภายใน 2 ชั่วโมงค่ะ เพราะลืมทานยาคุมปกติไป1วัน

    อีก 5 วันต่อมา มีเพศสัมพันธ์โดยใส่ถุงยางอนามัยและหลั่งข้างนอกค่ะ แต่ครึ่งชม.ต่อมามีเลือดสีแดงไหลออกมาเปื้อนชั้นในแต่ไม่มากค่ะ ปริมาณเหมือนตอนรอบเดือนใกล้จะหมด ไม่ทราบหนูเป็นอะไรคะ จะท้องรึป่าวคะ หรือมีปัญหาอะไรรึป่าวคะ กังวลมากค่ะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Natta,

                      หากได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดแผงแรกภายในวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที

                      ส่วนการที่มีการลืมทานยาไป 1 วัน  ก็ให้รีบทานเม็ดที่ลืมทันทีที่นึกได้ และให้ทานอีก 1 เม็ดในเวลาเดิมปกติที่เคยทาน ซึ่งประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะลดลงไปเพียงเล็กน้อยเท่านั้น และไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินค่ะ

                       สำหรับการที่มีเลือดออกมาในอีก 5 วันต่อมา อาจเป็นเลือดที่เกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินได้ หรือเกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดที่ทำให้หเกิดเลือดออกกะปริดกะปรอย โดยเฉพาะหากทานยาไม่ตรงเวลา ทั้งนี้ หากเลือดที่ออกมีปริมาณไม่มาก ก็ไม่ได้อันตรายอะไร ให้ทานยาคุมต่อไปตามเดิมปกติค่ะ ทั้งนี้ เลือดที่ออกมา ไม่ได้เป็นการบ่งชี้ว่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นหรือไม่

                       ส่วนการที่จะทราบว่ามีการตั้งครรภ์หรือไม่นั้น ควรรอจนกว่าจะทานยาคุมจนถึงเม็ดที่ 22-26 ว่าจะมีประจำเดือนมาหรือไม่ หากมีประจำเดือนมา ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น แต่หากไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ