• มีเลือดออกที่ท่อปัสวะเป็นๆหายๆมาหลายปี ไปหาหมอแล้วไม่เจอสาเหตุ เกิดจากอะไรได้บ้าง

  • มีเลือดออกที่ท่อปัสวะเป็นๆหายๆมาหลายปีพบหมอแล้วไม่ทราบสาเหตุที่มาของเลือดแต่ปัสวะอับเสบบ่อยค่ะมีเลือดสดๆออกมาตอนเบ่งถ่ายอุจาระเคยเป็นครังหนึ่งคะไม่เบ่งอยู่เฉยก้อออกเหมือนรอบเดือนแต่ไม่เลือดไม่เยอะเป็นไปได้ใหมว่าจะเป็นแผลไกล้กับปากท่อคะ
    แววดา นวลบุญ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ แววดา นวลบุญ

    อาการเลือดออกจากท่อปัสสาวะนั้นอาจจะเกิดจากทางเดินปัสสาวะอักเสบเช่นกระเพาะปัสสาวะอักเสบ กรวยไตอักเสบ ซึ่งเป็นภาวะที่พบได้บ่อยในเพศหญิง เพราะท่อปัสสาวะสั้น อีกทั้งชอบกลั้นปัสสาวะมากกว่าผู้ชาย สาเหตุอื่นๆเช่นมีนิ่วในทางเดินปัสสาวะหรือการได้รับบาดเจ็บโดยตรงบริเวณท่อปัสสาวะเป็นต้น

    แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจปัสสาวะยืนยันการวินิจฉัยค่ะว่ามีการติดเชื้อจริงหรือไม่ ถ้ามีก็ควรได้รับยาฆ่าเชื้ออย่างเหมาะสมให้หายขาด ไม่เป็นลุกลามจนไปถึงไตหรือกรวยไตต่อไป

    เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะเด็ดขาด งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน