• เจ็บคอบริเวณฝั่งขวาของลำคอ และมีตุ่มอยู่ในคอ ใช้แปรงสีฟันเขี่ยแล้วมีเลือดออกมา เป็นอาการของโรคอะไร

  •  Opor Tossapol
    สมาชิก
    คือพอดีว่ามีอาการเจ็บคอฝั่งเดียวคือฝั่งขวาครับมันเจ็บที่ด้านในของลำคอและเหมือนมีตุ่มบางอย่างระคายคออยู่ เมื่อคืนก็ใช้แปรงสีฟันไปเขี่ยดูว่าติดอะไรหรือเปล่าปรากฎว่ามีเลือดออกมาจำนวนหนึ่ง ไม่ทราบว่าเป็นอาการของโรคอะไรหรือเปล่าครับ

     สวัสดีคะคุณ Opor Tossapol

    อาการเลือดออกในช่องปาก สาเหตุที่พบได้คือ

    • การบาดเจ็บ ซึ่งอาจจะเกิดจากการเอาไม้ทิ่ม หรือ การที่มีเรื่องของการบาดเจ็บจากอุปกรณ์ในการทำฟัน เช่น เหล็กดัดฟัน หรือ การใช้ไหมขัดฟันอย่างไม่ถูกวิธี
    • การติดเชื้อหรือ การอักเสบ ของเหงือ และฟัน ทำให้มีเลือดออกตามไรฟันได้
    • ความผิดปรกติของเกล็ดเลือดทำให้มีเลือดออกได้ง่าย สังเกตุเห็นได้ง่ายในช่องปาก
    • การติดเชื้อไวรัส ที่ทำให้มีจุดจ้ำเลือดในปาก ซึ่งก็เป็นอีกสาเหตุที่พบได้ค่ะ
    • แผลในปากที่เกิดจากการติดเชื้อ ความร้อนของอาหารที่รับประทาน

    ตอนนี้พยายามอย่าเอาอะไรไปแหย่ค่ะ อาจจะลองกัดผ้าก๊อสดูก่อนว่าเลือดหยุดหรือไม่ และแนะนำในเรื่องของ การบ้วนปาก ด้วยน้ำยาบ้วนปาก รักษาสุขภาพฟัน พบทัณตแพทย์ เรื่องฟัน

    และพบแพทย์เพื่อตรวจเรื่องการติดเชื้ออื่นๆค่ะ