• หลังจากหยุดฉีดยาคุมมา 4 เดือน มีเลือดออกกะปริดกะปรอย ออกไม่มาก มีกลิ่น มีปวดท้องเป็นบาวครั้ง

  •  Nanny Siriporn
    สมาชิก
    มีเลือดออกจากช่องคลอดกะปริดกะปร่อยเปนมานานมากแล้วคะ หลังจากหยุดฉีดยาคุมประมาน4เดือน อยู่ๆก็มีเลือดออกมาทีแรกเปนสีแดงมาไม่มาก พอทุกๆวันเริ่มน้อยมีสีคล่ำๆมีกลิ่นค่ะ นานๆทีจะปวดท้องค่ะตอนนี้ยังมีอยู่ เหมือนมันค้างอยู่ข้างในอะค่ะ บางวันก้ออกมา แต่ไม่เยอะ บางวันก้ไม่มี เหมือนมีอยู่ข้างใน

    สวัสดีค่ะ คุณ Nanny Siriporn,

                  อาการมีเลือดออกกะปริดกะปรอย อาจเกิดจาก

                 1. การตั้งครรภ์ที่ผิดปกติ เช่น แท้งคุกคาม แท้งไม่ครบ ครรภ์ไข่ปลาอุก เป็นต้น เนื่องจากได้หยุดฉีดยาคุมกำเนิดไปแล้ว หากได้มีเพศสัมพันธ์อีก ย่อมมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ แต่หากเกิดจากการตั้งครรภ์ที่ผิดปกติ มักจะมีอาการปวดท้องน้อยมากร่วมด้วย

                  2. มดลูกอักเสบ แต่มักจะมีตกขาวที่ผิดปกติและอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย

                  3. ความผิดปกติที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งรังไข่ เป็นต้น

                  4. การทำงานผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                  5. มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ เป็นต้น หรือมีการใช้ยาบางอย่าง เช่น ยาต้านการแข็งตัวของเลือด รวมถึงการใช้ยาที่มีฤทธิ์ของออร์โมน เช่น ยาสตรี อาหารเสริม สมุนไพรต่างๆ เป็นต้น

                  หากยังคงมีเลือดออกกะปริดกะปรอยออกมาเรื่อยๆ หรือมีปวดท้องน้อยบ่อยๆ แนะนำให้ไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อทำการตรวจหาสาเหตุนะคะ

    Nanny Siriporn  Nanny Siriporn
    สมาชิก
    แล้วตอนที่หนูฉีดยาคุมเลือดมาทุกวันเป็นเดือนๆส่งผลไหมค่ะ แต่หยุดฉีดแล้วเลยเป็นอาการที่กล่าวปัจจุบัน
    Nanny Siriporn  Nanny Siriporn
    สมาชิก
    แล้วอีกอย่างนะคะหนูเลยไม่รู้ว่าประจำเดือนมาตอนไหน บางครั้งก็มีเลือดสีแดงสด ไม่กี่วันก็หายไปเป็นแบบเดิมสีคล่ำๆออกตลอดต้องใส่ผ้าอนามัยทุกวันคะ