• มีเลือดออกตอนช่วยตัวเอง เกิดจากอะไร

  •  xenewz
    สมาชิก
    ก่อนหน้านี้ประมาณช่วงต้นเดือนมีเหมือนอาการเลือดออกแบบปนะจำเดือน แต่รอบนี้มาค่อนข้างน้อยกว่าปกติ พอไม่กี่วันต่อมามันก็หายหลังจากนั้นประมาณ 2 วัน มีอะไรกับแฟนแต่ใส่ถุงยางตอนที่มีอะไรกันมีเลือดออกเล็กน้อยไม่มาก(แอบเห็นเหมือนลิ่มเลือด)แต่มาแค่ตอนนั้นพอล้างมันก็ไม่มาอีก วันนี้ลองใช้นิ้วช่วยตัวเองมีเลือดสีแดงสดออกมาด้วย(เล็บยาวนิดหน่อย) จะเป็นอะไรมั้ยคะกังวลมาก #ก่อนหน้านี้กินยาปรับฮอร์โมนที่มีพวกกาวเครือด้วย
    xenewz  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ xenewz

    การมีเลือดออกตอนช่วยตัวเอง อาจเกิดได้จาก

    -การบาดเจ็บจากการเสียดสีหรือรอยถลอก เกิดจากการสอดนิ้วที่มีเล็บยาวเข้าไป แล้วปลายเล็บอาจไปขูดขีดกับผนังหรือเนื้อด้านในของช่องคลอดจนทำให้มีเลือดออก ซึ่งมักจะมีปริมาณไม่มากนัก และหยุดได้เอง แต่ถ้าเลือดไหลไม่หยุดหรือแผลมีขนาดใหญ่มาก อาจมีการติดเชื้อ ซึ่งควรไปพบแพทย์

    -เยื่อพรหมจรรย์ขาด ในกรณีเป็นผู้หญิงที่ยังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ สามารถทำให้เยื่อพรหมจรรย์ฉีกขาดได้ แต่ก็จะมีปริมาณเลือดสีแดงสดเพียงเล็กน้อยและหยุดได้เอง

    -มีเนื้องอกหรือติ่งเนื้อที่ปากมดลูก

    -เลือดประจำเดือน หากมีการช่วยตัวเองช่วงก่อนมีประจำเดือน อาจมีเลือดติดปลายนิ้วหรือเลอะวัสดุที่สอดใส่ได้ หลังจากนั้น 1-2 วันประจำเดือนควรจะมาตามปกติ

    -การใช้ยาคุมกำเนิด เช่น การฉีดยาคุม ฝังยาคุม กินยาคุม

    ในกรณีนี้ถ้าเป็นเลือดที่ออกไม่มาก หยุดได้เองภายใน 1-2 วันอาจสังเกตอาการไปก่อน แต่ถ้าเป็นแผลขนาดใหญ่ เจ็บปวด เลือดออกมาก ควรไปพบสูตินรีแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ควรซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมารับประทานเองเพราะอาจเป็นสาเหตุให้เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดได้ ตัดเล็บให้สั้น  รักษาความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศ