• หลังผ่าคลอดบุตรที่เสียชีวิตเดือนกพ. ตอนนี้ยังมีเลือดออกจากช่องคลอด เกิดจากอะไร

  •  Mamew
    สมาชิก
    ผ่าคลอดตอน 31 สัปดาห์เนื่องจากน้องเสีย เมื่อวันที่ 25/2/62 หลังจากนั้นมีน้ำคาวปลาออกหมดเมื่อประมาณวันที่ 20/3/62 โดยหมอนัดตรวจภายในวันที่ 26/3/62 หลังจากตรวจภายในเรียบร้อย วันที่ 28/3/62 มีเลือดออกแต่ออกกนะปริดกระปรอยประมาณ 5 วันก็หายไปค่ะ เมื่อวันที่ 11/4/62 มีเลือดออกอีกค่ะ แต่ออกน้อยมาก เวลาเข้าห้องน้ำใช้กระดาษทิชชูทำความสะอาดถึงมีเลือดติดออกมา ไม่มีอาการปวดท้องค่ะ ผลมะเร็งปากมดลูกก็ออกแล้วค่ะว่าไม่พบ อาการดังกล่าวผิดปกติไหมคะ หรือว่าฮอร์โมนยังไม่ปกติคะ
    Mamew  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Mamew

    หลังการทำหัตถการทางนรีเวชเช่นขูดมดลูก หรือผ่าคลอดกรณีบุตรเสียชีวิตนั้น อาจจะมีเลือดออกจากช่องคลอดได้ประมาณ 1-2 อาทิตย์ ผู้หญิงส่วนมากจะตกไข่ในอีก 2-4 สัปดาห์ต่อมา และประมาณ 1-2เดือนจะเริ่มมีประจำเดือนกลับมาปกติ ดังนั้นถ้าผ่านมาเป็นเดือนแล้วยังมีเลือดออกจากช่องคลอดอยู่ อาจจะมีความผิดปกติอื่นเช่น มดลูกติดเชื้อ ปากมดลูกหรือช่องคลอดติดเชื้อ มะเร็งปากมดลูก หรือมีรกค้าง

    สังเกตอาการ ถ้ามีอาการปวดหน่วงท้องน้อย ร่วมกับมีเลือดออกจากช่องคลอดมาก ไม่จางไป มีไข้ ตกขาวผิดปกติ ควรกลับไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจซ้ำว่ามีภาวะแทรกซ้อนเช่นมดลูกติดเชื้อ หรือยังมีรกค้างหรือไม่

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนจนกว่าเลือดจะหยุด ไม่ซื้อยาฮอร์โมนหรือยาสตรีใดๆมารับประทานเอง และไปตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกทุกปีค่ะ