• ประจำเดือนจะมาช่วงปลายเดือน แต่เมื่อวาน มีเลือดสีน้ำตาลออกจากช่องคลอด ผิดปกติไหม

  •  Mook Surakumhaeng
    สมาชิก
    สองเดือนที่ผ่านมาประจำเดือนจะมาช่วงปลายเดือนค่ะ แต่เมื่อวาน(17ต.ค.) มีเลือดสีน้ำตาลออกมาทางช่องคลอด ปริมาณเล็กน้อยค่ะ สงสัยว่าคืออาการผิดปกติหรือแค่ประจำเดือนมาก่อนกำหนดคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ  Mook Surakumhaeng,

                       เลือดสีน้ำตาลที่ออกจากช่องคลอด อาจเป็น

                        1. เลือดเก่าของรอบประจำเดือนที่แล้ว ที่ค้างอยู่ในมดลูก ซึ่งมักจะมาออกก่อนที่ประจำเดือนในรอบนี้จะมา 1-2 วัน ทั้งนี้ระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ปกติคือ 21-35 วัน ดังนั้น หากยังมีระยะห่างไม่น้อยกว่า 21 วัน ก็ถือว่ายังปกติดี

                        2. เลือดออกช่วงไข่ตก หากเลือดที่ออกอยู่ในช่วงกึ่งกลางของรอบประจำเดือน คือประมาณวันที่ 13-15 นับจากวันแรกที่ประจำเดือนมา และออกเพียงแค่ 1 วัน เลือดออกกังกล่าวก็น่าจะเป็นเลือดออกวันไข่ตกได้

                        3. มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก แต่มักปวดท้องน้อยร่วมด้วย มีตกขาวที่ผิดปกติ มีเจ็บท้องน้อยเวลามีเพศสัมพันธ์ ปัสสาวะผิดปกติ มีไข้

                         4. ความผิดปกติที่มดลูกและรังไข่ เช่น เนื้องอกมดลูก มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งรังไข่ มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                          5. ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ รวมถึงยาบางอย่าง เช่น ยาป้องกันการแข็งตัวของเลือด ยาต้านเศร้า เป็นต้น

                          หากหลังจากนี้ 1-2 วันได้มีเลือดประจำเดือนมา ก็ถือว่าปกติดี หรือหากไม่มีประจำเดือนมา แต่เลือดที่ออกมีปริมาณไม่มาก และเป็นเพียงแค่ 1-2 วัน อาจสังเกตเลือดที่ออกไปก่อน หากไม่ออกมาอีก ไม่มีปวดท้องน้อย ไม่มีตกขาว และประจำเดือนยังคงมาเป็นปกติ ก็อาจไม่จำเป็นต้องทำอะไร แต่หากเลือดที่ออกมีปริมาณมาก หรือมาแบบกะปริดกะปรอยอีกเรื่อยๆ หรือมีปวดท้องน้อย มีตกขาวที่ผิดปกติ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ