• เพศสัมพันธ์ไม่ได้ป้องกันทานยาคุม เลือดออกผิดปกติ ทานยาปรับฮอร์โมน เมื่อไหร่ประจำเดือนจะมา

  •  Booomzy
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ พอดีว่าเมื่อวันที่ 13 ก.พ หนูมีอะไรกับแฟนแต่กินยาคุมฉุกเฉิน แล้ววันที่ 27 ก.พ ประจำเดือนหนูมา แล้ววันที่ 16 มี.ค หนูกะมีอะไรกับแฟนอีก แต่รอบนี้มีเลือดออกมาด้วย เลือดจะออกแค่กะปริบกะปรอยแต่ช่วงหลังๆจะออกตอนที่หนูนอนหลับ เป็นมา 1 อาทิตย์แล้วค่ะ แล้วไปหาหมอที่คลินิกหมอบอกว่าผลมาจากกินยาคุมฉุกเฉิน เลยให้ยาปรับฮอร์โมนมากินค่ะ (แต่ไม่ได้ตรวจภายในให้ หมอบอกว่าต้องรอเลืออหยุดก่อน) แต่กินไปได้วันหนึ่งแล้วค่ะ แต่ก็ยังออกเหมือนเดิม ตกลงแล้วเลือดที่ออกเกิดจากอะไรค่ะ ถ้าเรากินยาปรับฮอร์โมนที่หมอให้มาแล้วประจำเดือนเรายังจะมาปกติเหมือนเดิมไหมค่ะ เพราะเดือนนี้ประจำเดือนหนูยังไม่มาเลย

    สวัสดีค่ะ คุณ Booomzy

    การรับประทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน (Emergency contraception) ยาคุมฉุกเฉิน ประกอบด้วยฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนในระดับที่สูงค่ะ ซึ่งสามารถส่งผลกระทบระบบฮอร์โมนภายในร่างกาย เพื่อทำให้เกิดการยับยั้งการตกไข่ เปลี่ยนเเปลงเยื่อบุโพรงมดลูกทำให้บางลง ไม่เหมาะเเก่การฝังตัว

    ดังนั้น เนื่องจากฮอร์โมนระดับสูง จึงสามารถส่งผลข้างเคียงได้หลายอย่างค่ะ เช่น คลื่นไส้ อาเจียน เลือดออกผิดปกติ รวมไปถึงการคลาดเคลื่อนของรอบเดือน เเละไม่สามารถคาดเดาได้ค่ะ ว่ารอบเดือนที่ปกติจะกลับมาเมื่อไหร่

    การที่มีเลือดออกผิดปกติ ร่วมกับมีประวัติเรื่องการรับประทานยาคุมฉุกเฉิน มีโอกาสสูงค่ะ ที่จะเป็นผลจากฮอร์โมนในเม็ดยา ส่วนสาเหตุอื่นๆ เช่น การติดเชื้อที่อุ้งเชิงกราน หรือการมีติ่งเนื้อที่ปากมดลูก หรือเยื่อบุโพรงมดลูก ก็ยังมีโอกาสเป็นไปได้

    ดังนั้น บางครั้งอาจลองใช้ยาปรับฮอร์โมนได้ค่ะ เเต่ถ้ายังมีเลือดออกมาอยู่เช่นนี้ เเนะนำให้กลับมาพบสูตินรีเเพทย์ค่ะ เพื่อตรวจภายใน เเละประเมินหาสาเหตุอื่นๆ ร่วมกับประเมินอัลตร้าซาวน์ดูลักษณะของเยื่อบุโพรงมดลูก เเละอาจเพิ่มยาฮอร์โมน ร่วมกับยาตัวอื่นๆ เพื่อหยุดเลือดค่ะ

    Booomzy  Booomzy
    สมาชิก
    ต้องกินยาฮอร์โมนค่ะ ถึงจะหาย เพราะตอนนี้ก็กินได้ 1 วันแล้วค่ะ แต่ก็ยังมีเลือดออกอยู่