• ประจำเดือนมา 31 ต.ค. แล้ววันที่ 30 พ.ย.- 3 ธ.ค. มีเลือดออกกะปริดกะปรอยสีน้ำตาล เกิดจากอะไร

  •  pattha
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ดิฉันอายุ21 ปี เป็นคนประจำเดือนมาไม่ปกติ รอบก่อนว่าวันที่31/10 พอวันที่ 30/11จนถึงปัจจุบันงันที่3/12 มีเลือดออกกระปิดปอย เวลาจาม เป็นสีน้ำตาล มีเหมือนปนสีแดงมาบางครั้ง ไม่เคยมีเพศสัมพันธุ์แบบสอดใส่เลยค่ะ อยากทราบว่าความผิดปกตินี้เกิดจากอะไรคะ อันตรายมากมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ pattha,

                           หากประจำเดือนในรอบที่แล้ว มาวันที่ 31 ต.ค. และในวันที่ 30 พ.ย.- 3 ธ.ค. ได้มีเลือดออกมา เลือดดังกล่าวก็น่าจะเป็นประจำเดือนได้ เนื่องจากอยู่ในวันเวลาที่ประจำเดือนควรจะมา ส่วนการที่เลือดมีปริมาณน้อย ก็จะทำให้เลือดเป็นสีน้ำตาลได้ ซึ่งสาเหตุที่ทำให้มีเลือดประจำเดือนน้อย เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด มีภาวะโลหิตจาง เป็นต้น

                           แนะนำให้รอดูเลือดที่ออกไปก่อน หากออกไม่เกิน 7 วัน ไม่มีปวดท้องน้อยรุนแรง ไม่มีตกขาวที่ผิดปกติ ก็น่าจะเป็นประจำเดือนได้ แต่หากออกนานเกิน 7 วัน หรือมีปวดท้องน้อยมาก หรือมีตกขาวที่ผิดปกติ ก็อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้ เช่น ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ การมีมดลูกอักเสบ การทำงานของรังไข่ผิดปกติ มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษหรือไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ เป็นต้น