• หยุดฉีดยาคุม ยังไม่มีประจำเดือน เพิ่งมาเป็น 3 เดือน หลังจากนั้นมีเลือดออกเป็นๆหายๆ มา 1 เดือน เกิดจากอะไร

  •  Leeyoo Hrungrawa
    สมาชิก
    พอดีฉีดยาคุมมาประมาณ 2-3ปี แล้วไม่ได้ฉีดต่อเพราะปล่อยให้มีน้อง ตอนแรกไม่เป็นประจำเดือน กำหนดฉีดตั่งแต่เดือนมกรา พึงมาเป็น ประมาณ 3 เดือน หลังจากนั้นก็มีน้ำสีแดงออกดำ ออกมา มาๆ หยุดๆ ตลอดทั้งเดือนที่เป็นประจำเดือน สาเหตุเกิดจากอะไรคะ ตอนแรกนึกว่าเกิดจากปล่อยให้มีน้องแล้วดื่ม M 150พอหยุดกินกินออกเหมือนเดิมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Leeyoo Hrungrawa,

                         หากเป็นยาฉีดคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน เมื่อหยุดฉีดยาแล้ว ประจำเดือนก็จะกลับมาภายใน 4-10 เดือน

                         อย่างไรก็ตาม หากหลังจากหยุดฉีดยาไปแล้ว 3 เดือน ได้มีเลือดออก แต่ออกแบบเป็นๆ หายๆ มาตลอด 1 เดือน ก็ถือเป็นอาการเลือดออกผิดปกติ โดยอาจเกิดจาก

                        1. มีการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น เช่น แท้งคุกคาม แท้งไม่ครบ เป็นต้น โดยหากหลังจากหยุดฉีดยาคุมไป ได้มีเพศสัมพันธ์ ก็ย่อมมีโอกาสตั้งครรภ์ได้

                        2. มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก แต่มักมีตกขาวที่ผิดปกติ และอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย

                         3. มีโรคของมดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                         4. การทำงานผลิตฮอรโมนของรังไข่ผิดปกติ

                         5. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ

                         ในเบื้องต้น อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน หากตรวจไม่พบ แต่ยังคงมีเลือดออกเป็นๆ หายๆ อยู่เรื่อยๆ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ