• ประจำเดือนมา 8 ธ.ค. มีเพศสัมพันธ์ แล้ววันที่ 30 ธ.ค. มีเลือดสีแดงไหลออกมา หลังจากนั้นสีน้ำตาล เป็นอะไร

  •  ดิฉัน
    สมาชิก
    หนูมีประจำเดือนล่าสุด วันที่8/12/61 มี พสพ.วันที่23/12/61 แล้ววันที่ 30/12/61 มีเลือดสีแบบเลือดผสมน้ำออกจากช่องคลอด 31/12/61 ก็ยังออกมาแบบวันที่ 30 แต่ปริมาณออกมามากกว่าวันที่ 30 จนต้องใส่ผ้าอนามัย แล้ววันที่ 1 เลือดออกเเดงสด ส่วนวันที่ 2,3,4 ไหลออกเป็นสีน้ำตาล อยากทราบว่าเสี่ยงต่อเป็นอะไรไหมค่ะ
    ดิฉัน  ดิฉัน
    สมาชิก
    และตอนนี้วันที่5ก็ไหลบ้างไม่ไหลบ้าง

    สวัสดีค่ะ คุณ ดิฉัน,

                       หากประจำเดือนมาวันที่ 8 ธ.ค. และในวันที่ 30 ธ.ค. ได้มีเลือดออกมา เลือดดังกล่าว อาจเป็นประจำเดือนได้ เนื่องจากมีระยะห่างจากรอบที่แล้ว 22 วัน ซึ่งถือเป็นระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ปกติดี และหากเลือดที่ออก ออกนานไม่เกิน 7 วัน ก็น่าจะเป็นประจำเดือนได้ค่ะ ส่วนการที่วันที่ 2-5 ม.ค. เลือดออกเป็นสีน้ำตาล แสดงว่าเลือดมีปริมาณน้อย ซึ่งก็มักจะพบได้ในช่วงท้ายๆ ของการมีประจำเดือนค่ะ

                        แต่หากเลือดออกนานเกิน 10 วัน หรือมีปวดท้องน้อยมาก หรือมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย เช่น ตกขาวสีเขียวเหลืองคล้ายหนอง มีกลิ่นเหม็น อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น เกิดการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น มีมดลูกอักเสบ การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ การใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เป็นต้น ซึ่งหากมีอาการดังกล่าว ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์ค่ะ