• ประจำเดือนมา 9-12 ก.ย.วันที่ 22 ก.ย. มีเลือดสีน้ำตาลออกมาเล็กน้อย เกิดจากอะไร

  •  amarin
    สมาชิก
    แฟนผมมีประจำเดือนเมื่อวันที่9-12ก.ย.ทีผ่านมา ล่าสุดวันนี้วันนี้22ก.ย. พบเลือดสีน้ำตาลไหลออกมาเล็กน้อยมีลักษณะหนึดๆ ก่อนหน้าที่เป็นประจำเดือนมีเพศสัมพันเมื่อวันที่1ก.ย.โดยที่หลังจากประจำเดือนมาวันที่9จนถึงปัจุบัน ก็ไม่ได้มีเพศสัมพันเลยอยากทราบว่าเกิดจากสาตุอะไรครับ แล้วจะมีผลกระทบหรือเกิดอะไรขึ้นมั้ยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Amarin,

                        หากประจำเดือนได้มาในวันที่ 9-12 ก.ย. การมีเลือดสีน้ำตาลออกในวันที่ 22 ก.ย. นี้ อาจเป็นเลือดที่เกิดจาก

                         1. เลือดออกช่วงไข่ตก เนื่องจากเลือดที่ออกอยู่ในช่วงกึ่งกลางของรอบประจำเดือน คือประมาณวันที่ 13-15 นับจากวันแรกที่ประจำเดือนมา หากออกเพียงแค่ 1 วัน และมีปริมาณเล็กน้อย เลือดดังกล่าวก็น่าจะเป็นเลือดออกวันไข่ตกได้

                        2. มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก แต่มักปวดท้องน้อยร่วมด้วย มีตกขาวที่ผิดปกติ รวมถึงมีเลือดออกผิดปกติมาอีกเรื่อยๆ

                         3. ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น

                         4. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                         สำหรับการตั้งครรภ์นั้น หากหลังจากที่มีประจำเดือนมา ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์อีก ก็จะไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                          แนะนำให้สังเกตอาการไปก่อน หากไม่ได้มีเลือดออกมาอีก ก็อาจเป็นเลือดออกช่วงไข่ตกก็ได้ ซึ่งไม่ได้ผิดปกติและอันตรายอะไร แต่หากเลือดออกนานเกิน 2 วัน หรือมีเลือดออกมาอีกเรื่อยๆ หรือมีปวดท้องน้อยมาก ก็ควรไปพบสูติ-แพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ