• มีเพศสัมพันธ์ แล้วมีเลือดสีจางออกจากช่องคลอด ปวดท้องน้อย เกิดจากอะไร

  •  Alisa09
    สมาชิก
    เพิ่งมีอะไรกับแฟนค่ะ พอตกกลางคืนมามีเลือดออกจางๆจากช่องคลอดค่ะ และมีอาการปวดท้องน้อยด้วยค่ะ ไม่ทราบว่ามีปัญหาอะไรป่าวคะ ปล.มีการป้องกันโดยใช้ถุงยางอนามัยค่ะ ไม่ได้ใช้ยาคุมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Alisa09,

                         หากมีเพศสัมพันธ์โดยใช้ถุงยางอนามัยป้องกัน และใช้ได้อย่างถูกต้อง โอกาสในการตั้งครรภ์ก็จะมีประมาณ 2%

                          ส่วนเลือดที่ออกจาช่องคลอดหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์  อาจเกิดจากการมีเพศสัมพันธ์ที่รุนแรง ใช้ท่าทางพิศดาร หรือมีการใส่สิ่งของในช่องคลอด อาจมีผลทำให้เยื่อบุช่องคลอดเกิดการฉีกขาดเล็กน้อยได้ โดยเลือดที่ออกมักมีปริมาณไม่มาก ไหลแบบซึมๆ และจะหยุดไหลได้เองภายในไม่กี่วัน แต่ก็ไม่น่ามีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย

                           หรือหากอยู่ในช่วงใกล้วันที่ที่ประจำเดือนจะมา เลือดดังกล่าวอาจเป็นเลือดประจำเดือนที่กำลังเริ่มมาก็ได้

                           แต่หากไม่ได้มีเลือดประจำเดือนไหลออกมา และเมื่อมีเพศสัมพันธ์ยังคงมีเลือดออกทุกครั้ง หรือมีเลือดออกผิดปกติมาอีกเรื่อยๆ หรือมีปวดท้องน้อยต่อเนื่อง อาจเกิดจาก

                           -  มีการติดเชื้อในช่องคลอด มักมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย อาจมีแสบหรือคันช่องคลอด

                          -   มีมดลูกอักเสบ ซึ่งจะมีอาการปวดท้องน้อยและมีตกขาวที่ผิดปกติร่วม รวมถึงอาการเจ็บท้องน้อยขณะมีเพศสัมพันธ์

                           -   มีติ่งเนื้อที่ปากมดลูก

                           -   มะเร็งปากมดลูก นอกจากมีเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ อาจมีตกขาวสีผิดปกติ มีกลิ่นเหม็น เลือดออกกะปริดกะปรอย และปวดท้องน้อยได้

                           ดังนั้น หากยังคงมีเลือดออกทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ หรือเกิดอาการเลือดออกกะปริดกะปรอยมาอีกเรื่อยๆ หรือมีปวดท้องน้อยเรื่อยๆ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจค่ะ