• ประจำเดือนหมดไป 3-4 วัน มีเพศสัมพันธ์แล้วมีเลือดออก หลังจากนั้น 2 วัน มีเลือดออกอีก เกิดจากอะไร

  •  Chanchira Sawaddee
    สมาชิก
    หลังหมดประจำเดือนได้สัก3-4วันและมีอะไรกะแฟนแต่พอมีอะไรกะแฟนเสร็จมีเลือดออกมาม่เยอะคร้ เป็นสีแดงจางๆ และพอวัน-2วันต่อมาก้ยังมีเลือดออกสีจาง ออกมาอีกแต่ไม่เยอะคร้( ไม่ได้มีอะไรกะแฟนหลังจากวันนั้น ) มาจากสาเหตุอะไรคร้ ใช่เลือดล้างหน้าเด็กไหมคร้ ปวดท้องน้อยนิดหน่อย

    สวัสดีค่ะ คุณ Chanchira Sawaddee,

                       หากประจำเดือนเพิ่งหมดไป 3-4 วัน แล้วมีเลือดออกมาอีกหลังจากมีเพศสัมพันธ์ และต่อมาอีก 2 วัน มีเลือดออกมากอีก ถือเป็นอาการเลือดออกผิดปกติ  ที่อาจเกิดจาก

                      1. อาจเกิดจากภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เช่น แท้งคุกคาม แท้งไม่ครบ เป็นต้น ทั้งนี้ ประจำเดือนที่มาในรอบก่อน อาจไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ ก็ได้

                      2. มีโรคต่างๆ ของมดลูก เช่น มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ  มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                       3. มีมดลูกอักเสบหรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ ซึ่งมักมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                       4. ผลข้างเคียงจากการใช้ยาฮอร์โมนชนิดต่างๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด รวมถึงยาสตรี สมุนไพรต่างๆ อาหารเสริม เป็นต้น

                        สำหรับเลือดล้างหน้าเด็กนั้น จะพบหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว 6-12 วัน และเลือดที่ออกจะปริมาณเล็กน้อยและออกเพียงแค่ 1 วัน ดังนั้นจึงไม่น่าใช่ค่ะ

                        ในเบื้องต้น อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ หากตรวจไม่พบ แต่ยังคงมีเลือดออกมาอีกเรื่อยๆ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุนะคะ