• มีเลือดซึมออกจากช่องคลอดขณะตั้งครรภ์ เกิดจากอะไร และควรทำอย่างไร

  •  Chalisa Artsalee
    สมาชิก
    ตั้วครรภ์1เดือนมีเลือดออกซึมๆไม่ใช่แดงสด ไม่มีลิ่มเลือด เมื่อใช้กระดาษซับดูเลือดสีชมพูน้ำตาลไม่มีอาการปวดท้องเกร็งใดๆค่ะ เกิดจากอะไรคะและต้องทำอย่างไรคะหมอ ขอบพระคุณล่วงหน้าค่ะ
    Chalisa Artsalee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Chalisa Artsalee

    ภาวะเลือดออกขณะตั้งครรภ์เป็นภาวะที่ต้องไปพบแพทย์เลยนะคะ จริงๆสาเหตุมีได้หลายอย่างตั้งแต่อันตรายและไม่มีอะไรเลย แต่เนื่องจากว่าเราพบสาเหตุที่อันตรายได้บ่อยที่คุณแม่ทุกคนคงกลัวเหมือนกันก็คือ การแท้งค่ะ ซึ่งการแท้งก็มีตั้งแต่แท้งคุกคาม คือแค่คุกคามแต่ไม่ได้แท้ง เด็กยังอยู่ หรือแท้งจริงๆ

    สาเหตุอื่นๆเช่น ตั้งครรภ์นอกมดลูกหรือครรภ์ไข่ปลาอุกซึ่งเป็นภาวะที่ไม่ได้ลูกทั้งหมด อันนี้ต้องให้สูติแพทย์ประเมินหัวใจเด็กและอัลตราซาวน์หน้าท้องหรือทางช่องคลอดดูให้ค่ะ รีบไปเลยนะคะ