• มีเลือดจนมองคล้ายสีดำออกจากช่องคลอด ขณะนี้ฝังยาคุมอยู่ จะเป็นอะไรไหม

  •  Tidaporn Senkha
    สมาชิก
    หนูฝังยาคุมมาปีครึ่งไม่มีประจำเดือนเลยค่ะ แต่2วันก่อนมีอาการปวดท้องบีบๆหน่วงๆหน้ามืดมีเลือดออกจากช่องคลอดจนมองคล้ายสีดำมีมูกเลือดปนออกมาด้วยค่ะ แต่วันแรกที่มีอาการเลือดออกเยอะค่ะ หนูอยากรู้ว่าจะเป็นอะไรหรือป่าวค่ะ
    Tidaporn Senkha  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Tidaporn Senkha

    การมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดที่ไม่ใช่ประจำเดือนอาจมีสาเหตุได้จาก

    -ผลข้างเคียงจากยาคุมกำเนิดทั้งแบบรับประทาน ฉีด หรือฝัง

    -เนื้องอกมดลูก

    -ติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองในแท้ หนองในเทียม

    -เนื้องอกหรือมะเร็งที่ปากมดลูก

    -การติดเชื้อที่มดลูก ปากมดลูก ช่องคลอด

    -ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่น แท้ง ท้องนอกมดลูก

    -ความผิดปกติของรังไข่ทำให้ระดับฮอร์โมนเพศผิดปกติ จึงมีเลือดออกระหว่างรอบเดือน

    หากฝังยาคุมอยู่ โอกาสตั้งครรภ์น้อยกว่า 1% ผลข้างเคียงจากยาคุมกำเนิดนั้นก็ยังเป็นไปได้ แต่อย่างไรก็ตามไม่ควรมีปริมาณมาก หรือปวดหน่วงท้องน้อยมากร่วมด้วย ในกรณีนี้แนะนำพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติมเพื่อหาสาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้ดังกล่าวไป หากมีอาการซีด เพลียจากการเสียเลือด ควรรีบไปค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมารับประทานเอง