• ประจำเดือนมา 3-4 ต.ค. มีเพศสัมพันธ์ 13 ต.ค. วันที่ 27 ต.ค. มีเลือดออกกะปริดกะปรอย เกิดจากอะไร

  •  Sunisa000
    สมาชิก
    ธรรมดาประจำเดือนจะมาทุกวันที่3หรือวันที่4ของทุกเดือนค่ะ ประจำเดือนหมดวันที่8 ต.ค.แล้วมี พสพ.กับแฟนก่อนแฟนจะกลับอเมริกา วันที่13ต.ค. แฟนหลั่งในค่ะ หลังวันที่13 ต.ค.ก้อไม่เคยมี พสพ.อีกเลย แล้ว วันที่27ต.ค.มีเลือดกระปิดกระปอยสีน้ำตาลปนแดงทางช่องคลอด หน่วงและปวดบริเวณท้องน้อย หน้ามืด ตาพร่ามัวค่ะ อาการแบบนี้เกิดจากอะไร จะมีโอกาสตั้งครรภ์มั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sunisa000,

                          หากประจำเดือนมาวันที่ 3-4 ต.ค. การมีเพศสัมพันธ์โดยการหลั่งใน ในวันที่ 13 ต.ค. ย่อมมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้มาก

                          สำหรับเลือดที่ออกในวันที่ 27 ต.ค. หากมานาน 2-7 วัน เลือดดังกล่าวก็น่าจะเป็นประจำเดือนได้ เนื่องจากมีระยะห่างจากรอบเดือนที่แล้ว 23-24 วัน แต่หากเลือดออกมาเพียง 1 วัน อาจไม่ใช่เลือดประจำเดือนก็ได้ โดยอาจเป็นเลือดล้างหน้าเด็ก ซึ่งเป็นสัญญาณแรกของการตั้งครรภ์ก็ได้

                          ดังนั้น หากเลือดออกมาเพียง 1 วัน แนะนำให้ตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ แต่หากมานาน 2-7 วัน และไม่มีเลือดออกกะปริดกะปรอยออกมาอีก ก็น่าจะเป็นประจำเดือน และอาการปวดท้องน้อย หน้ามืดก็น่าจะเป็นอาการที่พบร่วมขณะที่มีประจำเดือน

                         แต่หากมีเลือดออกนานเกิน 7 วัน หรือออกแบบกะปริดกะปรอยมาอีกเรื่อยๆ อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ การใช้ยาฮอร์โมนชนิดต่างๆ รวมถึงยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริม เป็นต้น หรือเกิดจากโรคของมดลูก เช่น เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น ซึ่งหากอยู่ในกรณีนี้ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจค่ะ