• เคยกระดูกหักตอนเด็ก ตอนนี้ปวดมากขึ้น ต้องทำอย่างไร

  •  Amolwan Sanpet
    สมาชิก
    คือหนูตอนนี้อายุ14ปีค่ะ ตอนหนูอายุ13ปีเคยก้าวพลาดตกบันไดลงมาค่ะ ความรู้สึกตอนนั้นมันเหมือนขาข้างซ้ายมันจะไปโดนบันไดอย่างจังเลย พอหลุกขึ้นมาขาข้างซ้ายมันเดินไม่ได้สักพักก็ปวมขึ้นมาคุณครูเลยพาหนูไปโรงพยาบาล(ตอนเกิดเหตุอยู่โรงเรียนค่ะ)คุณหมอก็ให้ไปเอ็กซเรย์ผลออกมาว่าหนูเคยกระดูกหักมาก่อนเเล้วทั้งที่หนูก็ไม่รู้ตัวเลยว่าเคยหักมาก่อน หนูพึ่งสังเกตว่าเข่าหนูมีกระดูกคล้ายเเทรกออกมาตอนหนูอายุ10ปี จนตอนนี้หนูอายุ14ปี เข่าหนูก็ยังเหมือนเดิมเเล้วก็เจ็บมาเรื่อยๆหนูอยากทราบว่าหนูต้องผ่าตัดอะไรไม? หนูควรหาหมอทันทีเลยไมค่ะ?ขอบคุณค่ะอาจจะยาวไปหน่อยน่ะค่ะ😊😊

    สวัสดีค่ะ คุณ Amolwan Sanpet

    กระดูกหักมีทั้งแบบที่เห็นบาดแผลชัดเจน และแบบที่ไม่เห็นบาดแผล ในแบบที่ไม่เห็นบาดแผลนั้น อาจพบว่ามีอวัยวะผิดรูปในภายหลังได้ค่ะ ขึ้นกับตำแหน่งและรูปแบบของกระดูกหักนั้น ๆ การพิจารณา กระดูกหักที่พบได้บ่อยในเด็ก เช่น กระดูกเดาะ (Greenstick Fracture) คือ กระดูกที่แตกเพียงด้านเดียว ส่วนกระดูกอีกด้านโก่งไปตามแรงกดที่ปะทะเข้ามา ภาวะนี้มักเกิดขึ้นกับเด็ก เนื่องจากกระดูกของเด็กมีความยืดหยุ่นมากกว่ากระดูกของผู้ใหญ่ การให้การรักษาขึ้นกับหลายปัจจัยค่ะ แนะนำให้ปรึกษาแพทย์เฉพาะทางด้านกระดูกเพิ่มนะคะ ความเร่งด่วนในการพบแพทย์ขึ้นกับอาการ เช่น เดินลำบากมาก ปวดมาก

    Amolwan Sanpet  Amolwan Sanpet
    สมาชิก
    ขอบคุณค่ะ