• มีเรื่องกังวลใจสอบถามหน่อยค่ะ

  •  Skyyks
    สมาชิก
    มีพสพ.กับแฟนตั้งแต่วันที่25มีนาที่ผ่านมา ไม่ได้ป้องกันแต่หลั่งภายนอกและได้กินยาคุมฉุกเฉินทันทีไม่เกิน3ชั่วโมงแล้วต่ออีก12ชั่วโมงค่ะ อาการหลังจากกินยาคุม2-3วันแรกมีเหมือนประจำเดือนแต่เป็นสีออกเหลืองๆน้ำตาลๆออกมาได้2วันแล้วหลังจากกินยาคุม6วันมีเลือดออกตามมาประมาณ4วันค่ะ แบบนี้ปกติหรือเปล่าคะ ตอนนี้ไม่มีอาการอะไรแปลกๆแต่มีความรู้สึกท้องหวิวๆค่ะ ปกติปจด.มาไม่ค่อยตรงกัน ปจด.ล่าสุดมาวันที่16มีนาค่ะเป็นทีจะเป็น6-7วันถึงจะหายแบบหมดจริงๆ สอบถามคุณหมอดังนี้ค่ะ 1.กรณีแรกที่กินยาคุมแล้วมีเหมือนเลือดสีเหลืองๆน้ำตาลๆออกมานั้นแล้วอีก6วันหลังจากกินยาคุมมีเลือดออกปกติหรือเปล่าคะ 2.ยาคุมฉุกเฉินทำให้ปจด.เลื่อนได้นานเท่าไหร่คะกว่าจะมา 3.อาการหวิวๆตรงท้องนี่คืออาการของคนตั้งครรภ์หรือเปล่าคะ อยากทราบรายละเอียดเกี่ยวกับการตั้งครรภ์เบื้องต้นด้วยว่าเป็นไปได้ไหมที่จะมีอาการได้เร็วขนาดนี้ ไปอ่านมาเค้าบอกว่าอาจจะเป็นอาการของมดลูกขยายเป็นไปได้หรือเปล่าคะ 4.ตอนนี้มีมูกใสๆออกมาค่ะไม่แน่ใจว่าเป็นอะไร พอดีวันก่อนถ่ายหนักแล้วสัมผัสได้ตอนที่จะล้างค่ะ แล้วพอวันนี้มีมูกลื่นๆสีขาวติดกางเกงชั้นใน เป็นลักษณะขุ่นๆยืดแต่ไม่มากไม่มีกลิ่นค่ะ ไม่ราบว่าคืออะไรคะแล้วบ่งบอกได้ถึงอะไรบ้าง ช่วยให้คำตอบทีนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Skyyks

    เรื่องการใช้ยาคุมฉุกเฉินนะคะ

    1. การที่มีเลือดออกผิดปกติภายหลังจากการที่รับประทานยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉินสามารถเกิดขึ้นได้ค่ะ เนื่องจากการใช้ยาคุมกำเนิดฉุกเฉิดตัวยาฮอร์โมนที่ใช้จะสูงกว่ายาที่ใช้ในการคุมกำเนิดโดยทั่วไปค่ะ ซึ่งลักษณะของเลือดออกไม่สามารถคาดการณ์ได้นะคะ ว่าจะมีเลือดออกผิดปกติอย่างไรค่ะ ทั้งนี้ถ้าเลือดที่ออกไม่ได้มีปริมาณที่เยอะมาก เช่น ใช้ผ้าอนามัย มากกว่า 3-4 ผืนต่อวัน หรือมีอาการหน้ามืด ใจสั่น สามารถสังเกตอาการได้ค่ะ

    2. สำหรับรอบเดือนต่อไป ภายหลังจากที่กินยาคุมแบบฉุกเฉินนะคะ อาจไม่สามารถบอกได้ชัดเจนเลยค่ะ ว่าควรจะมาเมื่อไหร่ เป็นผลจากการที่ได้รับฮอร์โมนปริมาณที่สูงค่ะ ยิ่งถ้าก่อนใช้ยา รอบเดือนมาไม่ปกติอยู่แล้ว ยิ่งคาดการณ์ได้ลำบากค่ะ

    3.อาการของการตั้งครรภ์ในช่วงแรก มีได้หลายอย่างค่ะ อาการหวิวๆที่ท้อง ในบางรายก็สามารถเกิดได้ค่ะ ส่วนการตั้งครรภ์ต้องนับจากวันแรกของประเดือนครั้งสุดท้ายค่ะ ถ้าเป็นวันที่มีเพศสัมพันธ์จะไม่ใช้ในการนับอายุครรภ์ค่ะ ดังนั้น นับวันแรกของการมีประจำเดือนรอบสุดท้ายค่ะ ถ้าเกิน 4-6 สัปดาห์ ประจำเดือนรอบใหม่ยังไม่มา สามารถลองตรวจปัสสาวะดูการตั้งครรภ์ได้ค่ะ

    4.มูกใส เกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ ถ้าเป็นการตกขาวที่ผิดปกติ เช่น ปริมาณ กลิ่น ลักษณะ สี ที่ผิดไปแนะนำให้มาตรวจเพิ่มเติมค่ะ แต่การที่มีมูกใส ยืด ในบางครั้ง อาจเกิดจากการตกไข่ ได้ค่ะ หรือมูกที่เกิดจากฮอร์โมนตามรอบเดือนทั่วไปค่ะ ถ้าไม่ได้มีลักษณะที่ผิดปกติ สามารถสังเกตอาการได้ค่ะ

    ยาคุมฉุกเฉิน

    Skyyks  Skyyks
    สมาชิก
    ขอถามคุณหมออย่างละเอียดเกี่ยวกับมูกที่ออกมาหน่อยนะคะ คือวันนี้ตอนเช้ามีลักษณะเหมือนตกขาวคล้ายแป้งเปียกออกมาช่วงตื่นนอนค่ะ ออกมาไม่เยอะไม่ติดกางเกงชั้นในเจอเมื่อเอามือไปสัมผัสค่ะ แล้วช่วงเกือบจะเที่ยงรู้สึกเหมือนปจด.ไหลแต่ไปดูแล้วเหมือนเป็นน้ำออกมาไม่เยอะมากค่ะไม่แน่ใจว่าเหนียวไหมแต่ติดกางเกงชั้นในสีขุ่นๆเป็นคราบนิดหน่อยแล้วเมื่อสักครู่นี้ช่วงบ่ายสามโมงมีมูกเหมือนเมื่อวานออกมาค่ะสีขุ่นๆไม่เยอะ ไม่มีกลิ่นเหม็น รู้สึกว่าตัวเองมีเมือกแบบนี้ออกมาประมาณสามวันแล้วค่ะรวมวันนี้ด้วยแต่ในแต่ละวันออกมาไม่เยอะค่ะ รู้เมื่อเอามือไปสัมผัสทั้งนั้น และมีติดกางเกงชั้นในนิดหน่อย ไม่มีความรู้สึกคันและไม่มีกลิ่นที่เหม็นผิดปกติ ขอสอบถามดังนี้นะคะ 1.ถ้าเป็นมูกไข่ตกอีกประมาณกี่วันปจด.จะมาคะ 2.แล้วที่คุณหมอบอกว่ามูกที่กิดจากฮอร์โมนตามรอบเดือนนี่คืออะไรคะ 3.ตอนนี้สับสนระหว่างตกขาวกับมูกไข่ตกว่ามีลักษณะแตกต่างกันยังไง 4.เป็นไปได้ไหมคะว่ามีมูกไข่ตกออกมาแล้วแล้วปจด.จะไม่มา 5.หากมูกที่ออกมาเป็นตกขาว ตกขาวบอกอะไรได้บ้างคะ อย่าง รบกวนด้วยนะคะคุณหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ Skyyks

    1.ถ้าเป็นมูกตกไข่ จะใช้เวลาอีกประมาณ 12-14 วัน ประจำเดือนจะมาค่ะ

    2.ฮอร์โมนในรอบเดือนจะมี 2 ฮอร์โมนหลักค่ะ คือ เอสโตรเจน (Estrogen) จะเด่นตอนก่อนไข่ตกค่ะ ภายหลังจากที่ไข่ตกจะมีฮอร์โมน โปรเจสเตอโรน (Progesterone) ออกมาค่ะ ซึ่งผลจากฮอร์โมนทั้ง 2 ตัว จะทำให้มูกจากปากมดลูกมีลักษณะที่แตกต่างกันค่ะ

    3.มูกตกไข่ จะมีลักษณะใสค่ะ ถ้าลองยืดออกจะยาวออกไปได้ค่ะ แต่ตกขาวจะเป็นสีขาวค่ะ ไม่ค่อยเป็นลักษณะใส

    4.ส่วนมากถ้ามีมูกตกไข่แล้วเป็น มูกตกไข่ที่แท้จริง ประจำเดือนควรมาค่ะ

    5.ภาวะตกขาวผิดปกติ (Leukorrhea) คือ การที่ตกขาวมีความผิดปกติในเรื่องปริมาณที่เพิ่มขึ้น สีเป็นสีอื่นที่ไม่ใช่สีขาว มีกลิ่นเหม็น หรือมีอาการแสบคันในช่องคลอด

    โดยเกิดได้จากหลายสาเหตุ ถ้าคัน และ มีลักษณะตกขาวเป็นก้อน เหมือนนมบูด มีอาการแสบคันในช่องคลอด หรืออวัยวะเพศด้านนอก อาจเกิดจากเชื้อรา (Vulvovaginal candiasis) ได้บ่อยค่ะ

    นอกจากเชื้อรา ยังสามารถเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียในช่องคลอด(Bacterial vaginosis) ได้เช่นกันค่ะ หรืออาจเป็นการติดเชื้อกลุ่มปรสิต (Trichomonas vaginalis)

    แนะนำให้มาพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมอย่างละเอียดค่ะ เนื่องจากการรักษาตกขาวแต่ละชนิดใช้ยาที่แตกต่างกัน ทั้งนี้ เพื่อดูว่าครั้งนี้เกิดจากสาเหตุอะไรค่ะ เพื่อให้การรักษาได้ประสิทธิภาพสูงสุด ลดการกลับมาเป็นซ้ำ และบางชนิดเช่น การติดเชื้อกลุ่มปรสิต (Trichomonas vaginalis) มีความจำเป็นต้องให้ยาเพื่อรักษาคู่นอนด้วยค่ะ