• หลังมีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมฉุกเฉิน ผ่านไป 7 วัน ปวดท้องหนักมาก มีเลือดออก มีเนื้อเยื่อออกมา จะท้องไหม

  •  Ejlee
    สมาชิก
    เดือนที่แล้วประจำเดือนไม่ได้มาแล้วมีอะไรกับแฟนเดือนนี้, กินยาคุมฉุกเฉินไปภายใน24ชั่วโมงไปหลังมีเพศสัมพันธ์แต่ไม่ได้หลั่งใน, ผ่านมาวันนี้วันที่7ปวดท้องหนักมาก, มีเลือดออกเหมือนประจำเดือน(ผ้าอนามัย2แผ่น) หลังจากนั้นมีเยื่อแผ่นบางๆออกมาทางช่องคลอด, ขนาดเท่าครึ่งฝ่ามือค่ะ. พอหลุดออกมาแล้วท้องโล่งไม่ได้ปวดเลย, แต่เลือดยังมาอยู่, มีอาการเวียนหัวด้วย(แต่อาจเป็นเพราะช่วงนี้นอนไม่พอ). ไม่ทราบว่ามีโอกาสท้องมั้ยคะ? ถ้าปกติ ประจำเดือนควรมาวันที่16, หรือประมาณอีกอาทิตย์ค่ะ. ยาคุมฉุกเฉินจะทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกลอกตัวมั้ยคะ? ถ้าหลุดออกมาแล้วแปลว่าไม่ท้องแล้วหรือเปล่าคะ? ขอบคุณมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ejlee

    การรับประทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน จะลดโอกาสเกิดการตั้งครรภ์ได้ 80% ค่ะ

    โดยหลังจากการรับประทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน อาจพบผลข้างเคียง ได้แก่ อาการคลื่นไส้ อาเจียน เวียนศีรษะได้ บางรายจะมีเลือดออกกระปริดกระปรอยทางช่องคลอดได้

    หากไม่ตั้งครรภ์ ประจำเดือนจะมาภายหลัง โดยอาจมาก่อนหรือหลังกำหนดได้ค่ะ

    จากที่คุณ Ejlee เล่ามา คิดว่าน่าจะเป็นการหลุดลอกของเยื่อเนื้อที่โพรงมดลูกซึ่งเป็นผลจากยาคุมกำเนิดฉุกเฉินได้ค่ะ ส่วนเรื่องจะเกิดการตั้งครรภ์หรือไม่ ต้องรอประจำเดือนมาก่อนนะคะ

    หากขาดประจำเดือนมากกว่า 2สัปดาห์ แนะนำให้ทดสอบการตั้งครรภ์ดูนะคะ