• มีเม็ดเเดงๆขึ้นที่อก เจ็บเเละคัน เป็นมา 3-4 วันเเล้ว เกิดจากอะไร

  •  opppp
    สมาชิก
    มีเม็ดสีเเดงๆขึ้นที่หน้าอก 2เม็ดค่ะ เม็ดนึงอยู่ตรงคอ ลงมาหน่อย อีกเม็ดนึงอยู่ล่างไหปลาร้าข้างซ้ายค่ะ อยู่เฉียงๆกับเม็ดเเรกค่ะ เจ็บเมื่อลองเเตะๆดู เเละมีอาการคันค่ะ เป็นมา3-4วันเเล้วค่ะ คล้ายๆสิวค่ะ มันนูนขึ้นมา ตรงกลางมีสีน้ำตาลเล็กๆค่ะเเต่คิดว่าไม่น่าใช่สิวค่ะ
    opppp  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณopppp

    อาการมีเม็ดเเดงๆขึ้นที่อก เจ็บเเละคัน อาจจะเกิดจาก ผื่นผิวหนังอักเสบเฉียบพลันที่เกิดจากข้างในร่างกายเอง ไม่มีสาเหตุภายนอก อาจมีตุ่มนูน แดง คัน ตำแหน่งเป็นได้ทั่ว แต่พบบ่อยตามข้อพับ  หรือเป็นผื่นผิวหนังอักเสบจากการสัมผัส เช่นสบู่ โลชั่น น้ำหอม คือแพ้หรือระคายต่อสารนั้นๆ  เป็นรูขุมขนอักเสบและมีการติดเชื้อร่วมด้วย เป็นตุ่มคล้ายเม็ดสิว อาจเจ็บได้เล็กน้อย แต่มักไม่คันชัดเจน หรือเป็นงูสวัด มักขึ้นเป็นแถบตามการไปเลี้ยงของเส้นประสาทเช่นเอว แผ่นหลัง ต้นขา เป็นตุ่มน้ำบนพื้นสีแดง แสบและคัน มีอาการปวดแสบ ปวดร้อนได้มาก

    จากที่กล่าวมา ถ้าเป็นตุมแดงเล็กๆ ตรงหน้าอก คันน้อยๆ อาจจะเป็นกลุ่มรูขุมขนอักเสบหรือมีการติดเชื้อแบคทีเรียหรืออาจเป็นเชื้อราด้วยได้มากที่สุด

    ในเบื้องต้นไม่ไปแกะเกาตุ่ม รับประทานยาแก้คันถ้ามีอาการคัน อาบน้ำเปล่าสะอาด ไม่ควรเอาสบู่ไปถูที่ตุ่มแดงโดยตรง และยังไม่ควรเอายาอะไรไปทาเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัย

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดจำเป็นต้องตรวจร่างกาย และอาจจะขูดเอาขุยหรือหนองถ้ามีไปตรวจเพิ่มเติม ถ้าตุ่มดังกล่าวเป็นมาก ลุกลาม แดง คันเยอะ ก็ควรไปพบแพทย์