• มีเมือกสีน้ำตาลออกจากช่องคลอดมา 2 สัปดาห์ ไม่คัน ไม่มีกลิ่น ต้องรักษาอย่างไร

  •  eieieiei
    สมาชิก
    อาการมีเมือกสีน้ำตาลติดออกมาหลังจากใช้กระดาษทิชชู่เช็ดเวลาฉี่เสร็จบางทีก้มีเลือกปนออกมาไม่มีอาการคันและไม่มีกลิ่นค่ะ ต้องรักษายังไงค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ eieieiei,

                  เมือกสีน้ำตาลที่ออกจากช่องคลอด น่าจะเป็นตกขาวที่มีเลือดปน ซึ่งเลือดที่ออกมาดังกล่าว อาจเกิดจาก

                  1. ผลข้างเคียงจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น

                  2. เลือดออกผิดปกติจากการตั้งครรภ์ เช่น แท้งคุกคาม แท้งไม่ครบ เป็นต้น แต่จะมีอาการปวดท้องร่วมด้วย

                  3. มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก แต่มักมีตกขาวที่ผิดปกติและอาการปวดท้องน้อยในระหว่างรอบเดือนร่วมด้วย

                  4. มีความผิดปกติที่มดลูก เช่น มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                  5. มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น เกร็ดเลือดต่ำ การแข็งตัวของเลือดผิดปกติ เป็นต้น หรือเกิดจากการใช้ยาบางชนิด เช่น ยาต้านการแข็งตัวของเลือด เป็นต้น

                  หากไม่ได้เกิดจากการใช้ยาฮอร์โมนใดๆ  และยังคงมีเมือกสีน้ำตาลหรือเลือดออกมาอีกเรื่อยๆ ควรไปพบสูติ-นรรแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ