• มีเพศสัมพันธ์โดยไม่สวมถุงยาง เสี่ยงต่อการติดเชื้อ HIV ไหมค่ะ?

  •  Piyawan Mnunkla
    สมาชิก
    อยากสอบถามว่าเราไปมีเพศสัมพันกับผู้ชายสองคนในวันเดียวแต่คนล่ะเวลาแล้วไม่ใส่ถุงยางแต่ไม่มีใครที่เป็น HIV แล้วเราจะมีโอกาสเป็นมั้ยค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Piyawan Mnunkla,

                     การมีเพศสัมพันธ์ติดเชื้อดังต่อไปนี้ได้

                    1. โรคเอดส์ จากการติดเชื้อ HIV การดูจากลักษณะภายนอกจะไม่สามารถตอบได้ว่ามีใครกำลังติดเชื้อ HIV อยู่หรือไม่ เนื่องจากผู้ที่ติดเชื้ออยู่ในระยะเรื้อรังจะเหมือนคนปกติทั่วไป ไม่มีอาการใดๆ แสดงในห้ปรากฎค่ะ

                 2.หนองในแท้ เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียชื่อ Neisseria gonorrhoeae

                   3. หนองในเทียม เกิดจากเชื้อได้หลายชนิด ที่พบบ่อยคือ Chlamydia trachomatis,Ureaplasma urealyticum

                 4. ซิฟิลิส เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย Treponema pallidum

                   5. หูดหงอนไก่เกิดจาการติดเชื้อไวรัส HPV (human papilloma virus) มีระยะฟักตัวของโรคได้ตั้งแต่ 1 เดือนถึง 2 ปี โดยเฉลี่ย 3-4 เดือน ในผู้หญิงที่ติดเชื้อ HPV บางสายพันธ์ุ จะเป็นสาเหตุให้เป็นมะเร็งปากมดลูกได้ การใช้ถุงยางอนามัยมักไม่สามารถป้องกันการติดเชื้อได้

                  6.โรคแผลริมอ่อนหรือซิฟิลิสเทียม เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย Haemophilus ducreyi

                นอกจากนี้ยังมีโรคฝีมะม่วงเทียม และติดเหาที่อวัยวะเพศหรือโลนได้อีกด้วย

                ดังนั้นแนะนำให้มีเพศสัมพันธ์ที่ปลอดภัย ได้แก่ การมีคู่นอนเพียงคนเดียว หรือใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยทุกครั้ง

    Piyawan Mnunkla  Piyawan Mnunkla
    สมาชิก
    เราต้องไปตรวจเลือดรึป่าวค่ะถึงจะรู้ผลหรือว่ายังไงค่ะ

    การติดเชื้อบางอย่างสามารถตรวจจากเลือดได้ บางอย่างไม่สามารถตรวจจากเลือดได้

    หากเป็นการตรวจหาเชื้อ HIV โดยการตรวจหาแอนติบอดี้ต่อเชื้อ (Anti-HIV) ควรรออย่างน้อย 1 เดือนจึงจะเริ่มตรวจพบ แต่ช่วงเวลาที่เหมาะสมคือ 3 เดือน

    Piyawan Mnunkla  Piyawan Mnunkla
    สมาชิก
    แต่ที่หนูอ่านมามีบ้างอย่างที่เป็นคล้ายๆกับโรคนี้นะค่ะหนูมีผื่นคันที่คอด้านซ้ายกับตรงแขนพับด้านขวาคล้าย กราก หรือเป็นเพราะสกปรกหรือยังไงแต่อาบน้ำทำความสอาดทุกวันหรือเป็นอาการแพ้ฟางข้าวแล้วก็เจ็บคอหนูเป็นคนเลือดจางน้ำเหลืองไม่ดีเคยเป็นทอมซินอักเสบต่อมน้ำเหลืองโตแล้วมันจะเกี่ยวกับ HIV มั้ยค่ะ
    Piyawan Mnunkla  Super33445555
    สมาชิก
    ผมงงคับหมอบางคนบอก 2สัปดาห์ก็ตรวจพบสำหรับการตรวจ anti-hiv บางคนบอก 1 เดือน