• คลอดธรรมชาติได้ 13 วัน ไม่เจ็บแผลแล้ว มีเพศสัมพันธ์ได้ไหม

  •  Ning Jarukorranee
    สมาชิก
    พอดีจะสอบถามค้าพอดีพึ่งคลอดธรรมชาติได้ 13 วันแต่ไม่เจ็บแผลแล้ว ทำอะไรได้ทุกอย่างอยากทราบว่ามีอะไรกันได้ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ning Jarukorranee,

                       หากเป็นการคลอดลูกทางช่องคลอด แนะนำว่าควรงดการมีเพศสัมพันธ์หลังคลอดประมาณ 4-6 สัปดาห์ เพื่อให้แผลตรงฝีเย็บและช่องคลอดหายสนิท ปากมดลูกปิดดี และน้ำคาวปลาหมด  เพื่อป้องกันความเสี่ยงต่อการเกิดแผลแยก แผลติดเชื้อ และมดลูกอักเสบติดเชื้อ

                      อย่างไรก็ตาม หากน้ำคาวปลาหมดแล้ว ไม่มีอาการเจ็บตรงช่องคลอดและฝีเย็บ และไม่มีปวดท้องน้อย อาจมีเพศสัมพันธ์ได้ค่ะ

                      หากไม่ได้ให้นมลูก แนะนำว่าควรใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วย เพราะลูก เคยมีรายงานว่าสามารถเกิดการตั้งครรภ์ได้เร็วสุดตั้งแต่วันที่ 25-27 หลังคลอด และควรเริ่มหาวิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพภายใน 3 สัปดาห์ เช่น การฝังยาคุมกำเนิด การฉีดยาคุมกำเนิด เป็นต้น แต่หากได้ให้นมลูกอย่างม่ำเสมอ โอกาสในการตั้งครรภ์ต่อจะช้ากว่านี้ อาจเริ่มคุมกำเนิดที่ประมาณ 4-6 สัปดาห์ได้ค่ะ

                     และเมื่อครบกำหนดนัดตรวจหลังคลอด ก็อย่าลืมไป  ตรวจหลังคลอดด้วยนะคะ