• มีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันเเต่กินยาคุมเเบบธรรมดา

  •  ศุภา' พิชญ์
    สมาชิก
    ถ้ามีอะไรกับเเฟนเเล้วไม้ป้องกัน พอตื่นเช้ามาเป็นประจำเดือน เเล้วหนูก้อเริ่มกินยาคุมเเอนี่ลีนเเบบ28เม็ดตั้งเเต่วันเเรกที่เป้นประจำเดือน เเล้วหนูก็ไม่เคยกินยาคุมด้วยค้ะ จะท้องไหมค้ะ ตอบหนูหน่อยน้ะค้ะ ขอบคุนคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ศุภา' พิชญ์

    ถ้าหากมีเพศสัมพันธ์แล้วมีประจำเดือนหลังจากนั้นแสดงว่าไม่มีการตั้งครรภ์จากเพศสัมพันธ์ครั้งที่ผ่านมาค่ะ  เพราะถ้ามีประจำเดือนตามปกติแสดงว่ามีการหลุดลอกตัวของผนังมดลูกเนื่องจากไม่มีการปฏิสนธิและฝังตัวของตัวอ่อนค่ะ และสามารถรับประทานยาเม็ดคุมกำเนิดแบบธรรมดาต่อได้เลยเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ในอนาคตค่ะ การรับประทานยาคุมกำเนิดในวันแรกที่เป็นประจำเดือนจึงสามาถทำได้เลยค่ะ  สำหรับยาคุมกำเนิดแบบ 28  เม็ด  ให้รับประทานต่อเนื่องทุกวัน วันละ 1 เม็ด และเมื่อหมดแผงสามารถเริ่มแผงใหม่ต่อได้เลยค่ะ หากใช้เป็นประจำต่อเนื่อง การคุมกำเนิดด้วยวิธีนี้จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มีประสิทธิภาพดีค่ะ

    สามารถอ่านเรื่องยาคุมกำเนิดเพิ่มเติมได้ที่ ยาคุมกำเนิด