• มีเพศสัมพัันธ์แบบไม่ได้ป้องกัน

  •  thanapon
    สมาชิก
    คือแฟนผมประจำเดือนมาครั้งล่าสุดวันที่4 มกราคม ผมมีอะไรกับแฟนวันที่10 ก.พ วันที่17 ก.พ ประจำเดือนก็ยังไม่มา (วันที่17 ก.พ ตรวจการตั้งครรภ์ก็ขึ้นขีดเดียว)
    สวัสดีครับ ในกรณีที่รอบเดือนมาทุกเดือน และมาทุกๆ 28 วัน หากรอบเดือนมาครั้งแรก 4 มกราคม จะมีการตกไข่วันที่ 17-18 มกราคม และรอบเดือนถัดไป จะมาในวันที่ 31 มกราคม หรือ 1 กุมภาพันธ์ ดังนั้นการมีเพศสัมพันธ์วันที่ 10 กุมภาพันธ์ ไม่ได้อยู่ในช่วงตกไข่ แต่เนื่องจากถ้ามีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกัน อสุจิจะอยู่ในโพรงมดลูกได้ 2-5 วัน จึงมีโอกาสที่จะปฏิสนธิกับไข่ในรอบเดือน กุมภาพันธ์ได้ แต่ในกรณีของคุณ การขาดประจำเดือน อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ มากกว่าการตั้งครรภ์ เช่น ภาวะไม่ตกไข่ทำให้ไม่มีรอบประจำเดือนนั้นๆ(Anovupation) มากกว่าครับ
    thanapon  thanapon
    สมาชิก

    ขอบคุณครับคุณหมอ แต่ผมอยากจะขอทราบนะครับว่า ถ้าการมีเพศสัมพันธ์ในช่วงที่ไม่ใช้ไข่ตก จะมีโอกาศตั้งครรภ์มากน้อยแค่ไหนครับ