• มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ประจำเดือนจะมา กินยาคุมฉุกเฉิน แต่ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  iikiko
    สมาชิก
    คือ ประจำเดือนเราจะต้องมาทุกๆสิ้นเดือนของทุกเดือน หรือเกือบสิ้นเดือน ประมาณ27เป็นต้นไปค่ะ แต่ในเดือนนั้น (พฤศจิกายน) ประจำเดือนเรายังไม่มาค่ะ มันเหมือนจะมาเพราะมีสิวขึ้นตามใบหน้าค่ะ แล้ววันที่30พฤศจิกายนเราได้มีเพศสำพันกับแฟน แล้วแฟนหลั่งใน หลังจากนั้น1ชั่วโมงเราได้กินยาคุมฉุกเฉินไป และในอีก12ชั่วโมง เราก็ได้กินยาเม็ดที่2ไป เรียบร้อยค่ะ ทำครบทุกอย่างค่ะ จนวันนี้วันที่5ธันวาคม ประจำเดือนของเดือนที่แล้วเราก็ยังไม่มาค่ะ :แต่2เดือนที่ผ่านมาประจำเดือนเรามาช้า คือปกติจะมาสิ้นเดือน แต่กับไปมากลางๆเดือนของอีกเดือนค่ะ :เราสงสัยว่าจะท้องไหมคะ? :เราคิดว่าวันที่ประจำเดือนไกล้จะมาเป็นวันไข่ตก แล้วจะทำให้เกิดการตั้งครรถ์ง่ายขึ้น จริงไหมคะ? :มีโอกาศท้องกี่% คะ? ช่วยหน่อยนะคะ ไม่รู้ว่าจะไปถามใครจริงๆ ตอนนี้อึดอัดแล้วก็คิดมากมากๆเลยค่ะ #ไม่รู้ว่าพิมพ์รู้เรื่งหรือป่าว ถ้าไม่เข้าใจตรงไหนถามได้นะคะ ขอบคุณค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ iikiko,

                         หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% ดังนั้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์จึงยังมีได้ แต่ก็ถือว่าค่อนข้างน้อย

                         ส่วนการที่ประจำเดือนยังไม่มา อาจเกิดจาก

                         - การตั้งครรภ์

                         - ผลของยาคุมฉุกเฉินที่ทำให้ประจำเดือนมาช้าได้

                         - การมีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว

                         อย่างไรก็ตาม หากที่ผ่านมา มีระยะห่างระหว่างรอบเดือนที่มากกว่า 35 วัน ดังนั้น ประจำเดือนในรอบนี้ ก็อาจจะมาช้าได้เช่นกัน ดังนั้น ควรรอไปประจำเดือนไปอีกซักระยะค่ะ แต่หากถึงวันที่ 15 ธ.ค. ประจำเดือนยังไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ

                         สำหรับระยะปลอดภัยสำหรับการมีเพศสัมพันธ์  ที่จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้น้อยนั้น คือภายในช่วง 7 วันนับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา เรียกว่า "หลัง 7" และในช่วง 7 วันก่อนที่ประจำเดือนควรจะมา เรียกว่า "หน้า 7" ส่วนช่วงวันอื่นๆ นอกเหนือจากนี้ ถือว่าไม่ใช่ระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์ย่อมมีได้ โดยโอกาสจะมากสุดในช่วงวันไข่ตก ซึ่งจะอยู่ในช่วงกึ่งกลางของรอบเดือน หรือประมาณวันที่ 13-14 นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา (สำหรับผู้ที่ทีรอบเดือนทุก 28 วัน เท่านั้น) หากมีระยะห่างระหว่างรอบเดือนมากกว่านี้ จะตอบไม่ได้ว่าเมื่อไหร่