• มีเพศสัมพันประจำเดือนขาด2เดือนตรวจแล้วไม่ท้อง

  •  Nittaya Wetchasub
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะดิฉันอายุ16ปีค่ะ ประจำเดือนของหนูมาไม่เคยตรงล่าสุดมาวันที่9มิถุนายน2560แล้วประจำเดือนหนูหมด15มิถุนายน2560แล้วมีอะไรกับแฟนช่วงตี3-4วันที่16มิถุนายนค่ะแต่หลั่งใน2ครั้งค่ะเย็นวันที่16มิถุนายนหนูไปซื้อยาคุมฉุกเฉินกิน ช่วงเย็นหนูกินไปเม็ดแรกพอช่วงตี1-2วันที่17หนูมีอะไรกับแฟนอีกแต่หลั่งในค่ะ แต่ยังไม่ได้กินยาคุมฉุกเฉินเม็ดที่2ค่ะ พอถึงเวลาตามกำหนดดิฉันค่อยกินยาเม็ดที่2ค่ะ ดิฉันกินยาคุมฉุกเฉินมา2ครั้งค่ะจากนั้นดิฉันก้อไม่ได้กินยาคุมฉุกเฉินอีกเลยค่ะพอวันที่9เดือนกรกฎาคมประจำเดือนดิฉันขาด1เดือนค่ะ แต่ดิฉันจำไม่ได้ว่าเดือนมิถุนายนหรือเดือนกรกฎาคมดิฉันเคยหลั่งในครั้งนึงค่ะแต่ไม่ได้กินยาคุมฉุกเฉินค่ะแต่ช่วง25กรกฎาคม2560มีอะไรกับแฟนแต่หลั่งในค่ะแต่ไม่ได้กินยาคุมฉุกเฉินค่ะพอช่วงวันที่26มีอะไรกับแฟนอีกค่ะแต่หลั่งในเหมือนกันค่ะแต่ก็ไม่ได้กินยาคุมฉุกเฉินค่ะจากนั้นดิฉันได้เลิกกับแฟนค่ะดิฉันได้มีแฟนใหม่ค่ะแต่ได้มีอะไรกับแฟนใหม่เหมือนกันค่ะแต่หลั่งนอกพอวันที่9สิงหาคมประจำเดือนไม่มา2เดือนค่ะดิฉันซื้อที่ตรวจมาดิฉันตรวจวันที่9 สิงหาคมตรวจแล้วขึ้นแค่ขีดเดียวเองค่ะพอช่วงกลางเดือนดิฉันก็ตรวจอีกรอบแต่ก็ขึ้นแค่ขีดเดียวเองค่ะอยากทราบว่าจะมีโอกาสท้องมั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nittaya

    -การที่ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ หรือการขาดประจำเดือน สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น

    ·       การตั้งครรภ์

    ·       การทำงานที่ผิดปกติของฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับต่อมให้สมอง (Hypothalamus-pituitary axis) สามารถเกิดจากความเครียด, การออกกำลังอย่างหนัก, การให้นมบุตร, การมีเนื้องอกที่ต่อมใต้สมองหรือบริเวณใกล้เคียง, การเข้าสู่วัยหมดประจำเดือน เป็นต้น

    ·       การทำงานของฮอร์โมนที่ผิดปกติของรังไข่ สามารถเกิดจาก โรคพีซีโอเอส (Polycystic ovary syndrome, PCOS), การทำงานของไทรอยด์ผิดปกติทั้งแบบเป็นพิษและแบบลดลง เนื้องอกที่รังไข่, โรคเนื้องอกที่ต่อมหมวกไต, ภาวะรังไข่หยุดทำงาน (Premature ovarian syndrome) เป็นต้น

    ·       ยาบางชนิด เช่น ยาคุมกำเนิด ยาจิตเวช ยาสเตียรอยด์ ยาเคมีบำบัด เป็นต้น

    -การหลั่งนอก ยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ เนื่องจากสารหล่อลื่นของเพศชายจะมีอสุจิมาปนได้ค่ะ

    เนื่องจากประจำเดือนคุณ Nittaya มาไม่สม่ำเสมอและมีการรับประทานยาคุมฉุกเฉินเป็นช่วงๆ ซึ่งยังไม่สามารถบอกได้ชัดเจนว่า จะตั้งครรภ์หรือไม่

    แนะนำให้ไปตรวจกับสูตินารีแพทย์เพื่อการวินิจฉัยที่ถูกต้องและรับการรักษาอย่างเหมาะสมค่ะ